รีเทนเนอร์แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

รีเทนเนอร์ พัทยา ศรีราชา

หลังการจัดฟันเสร็จ ฟันที่เรียงสวยของคุณจะไม่อยู่กับเราตลอดไป เพราะฟันจะขยับเขยื้อนกลับไปที่เดิม หากไม่มีการยึดตำแหน่งให้เนื้อฟันและกระดูกของฟันหยุดอยู่กับที่ สิ่งที่จะทำให้ฟันของคุณเรียงสวยต่อไปคือ รีเทนเนอร์ แต่จะเลือกแบบไหน ถึงจะเหมาะกับตัวคุณ แต่ละแบบมีคุณสมบัติอย่างไร จะได้รู้ว่าควรเลือกแบบไหนและปฏิบัตตัวอย่างไร

รีเทนเนอร์ แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

หลายๆ คนที่คิดจะจัดฟัน หรือกำลัง จัดฟัน อยู่ คงพอทราบว่า หลังจากกระบวนการจัดฟันเสร็จสิ้น ขั้นตอนต่อไปก็คือ การใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน หรือที่เรียกว่า “รีเทนเนอร์ (Retainer)” ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ฟันที่จัดใหม่ยังคงเรียงตัวได้ตามระเบียบ ป้องกันฟันล้ม หรือฟันเคลื่อนตัวภายหลังการจัดฟันนั่นเอง

ปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบทั้งชนิดถอดได้อย่างแบบใส แบบลวด แบบโละ และรีเทนเนอร์ชนิดติดแน่นที่ไม่ต้องถอดเข้าถอดออกทุกวัน ซึ่งแต่ละแบบมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไปเลือกหัวข้ออ่าน

รีเทนเนอร์คืออะไร?

เป็นอุปกรณ์สำหรับใส่หลังจัดฟันเพื่อคงสภาพฟัน ไม่ให้ฟันที่ผ่านการจัดแล้วเคลื่อนจากตำแหน่งเดิม ผู้ที่ถอดเครื่องมือจัดฟันออกแล้วจำเป็นต้องใส่อย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของทันตแพทย์หากไม่ปฏิบัติตามก็มีโอกาสฟันล้ม ฟันเก หรือฟันห่างได้ซึ่งเท่ากับว่าการจัดฟันที่ผ่านมานั้นสูญเปล่า เจ็บตัวฟรี เสียเงินฟรี และต้องกลับไปจัดฟันใหม่อีกรอบนั่นเอง

ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์

หลังจากจัดฟันแล้ว จำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ครอบฟันบนและฟันล่าง เพื่อป้องกันฟันเคลื่อนไปจากตำแหน่ งที่จัดฟันไว้ไม่ให้ฟันเคลื่อนผิดรูป ในระยะแรกต้องสวมตลอดทั้งวัน จะถอดเฉพาะตอนรับประทานอาหารและ ตอนแปรงฟันเท่านั้น ระยะเวลาในการใส่รีเทนเนอร์ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ เป็นหลัก

ประโยชน์ของรีเทนเนอร์ที่สำคัญคือ ช่วยจัดตำแหน่งของฟันให้เรียงตัวสวย และรักษาอาการผิดปกติของ ช่องปากได้บางอย่าง ได้แก่

ฟันห่าง สำหรับผู้ที่มีช่องว่างระหว่างฟันเล็กน้อย ควรสวมใส่รีเทนเนอร์เพื่อให้ฟันเคลื่อนตัวมาชิดกัน โดยไม่จำเป็นต้องจัดฟันก็ได้อาการลิ้นยื่นเข้าออกช่องปากตลอดเวลา การใส่รีเทนเนอร์จะฃ่วยบังคับลิ้นแตะเพดานปากและไม่ ลอดอกขณะพูดขากรรไกรผิดปกติ ซึ่งส่งผลต่อการเคี้ยวอาหาร ทำให้เคี้ยวหาอาหารลำบาก รู้สึกปวดขากรรไกร และปวดหัวจากการนอนกัดฟัน การใส่รีเทนเนอร์จะช่วยให้ฟันสบกันระหว่างการนอนได้

วิธีดูแลรักษา รีเทนเนอร์ ที่ถูกต้อง

การใส่รีเทนเนอร์ในช่องปากตลอดทั้งวัน ย่อมมีสิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ เกิดขึ้นได้ หากไม่รักษาความ สะอาด ไม่ล้างรีเทนเนอร์บ่อยๆ นอกจากจะส่งผลเสียทำให้รีเทนเนอร์เปลี่ยนสี อาจทำให้มีกลิ่นเหม็น เพราะมีเชื้อราติดตามช่องปากและรีเทนเนอร์ และลุกลามไปถึงสุขภาพในช่องปากอื่นๆด้วย

การทำความสะอาด ถอดรีเทนเนอร์ทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่ แนะนำว่าควรใช้แปรงสีฟันแปรงเบา ๆ เพื่อทำความสะอาดในจุดที่ทำความสะอาดยากและเข้าถึงได้ยาก บางครั้งจำเป็นต้องใช้น้ำยาพิเศษสำหรับแช่ ทำความสะอาดรีเทนเนอร์เพื่อขจัดคราบที่ติดในรีเทนเนอร์ โดยจะมีการดูแลรักษารีเทนเนอร์แบบใสและแบบลวดที่ถูกวิธีดังนี้

หลังถอดรีเทนเนอร์ล้างคราบสกปรกออกจากรีเทนเนอร์ทันที เพราะไม่เช่นนั้นคราบสกปรกจะติด แน่น ทำความสะอาดได้ยาก ใช้น้ำอุ่นผสมกับยาสีฟัน หรือจะเป็นน้ำยาล้างจานก็ได้ เสร็จแล้ว หาแปรงสีฟันขนนุ่มๆสักหน่อย ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ทุกซอกทุกมุมไม่ให้มีสิ่งสกปรกติดค้าง

ทำความสะอาดร่องรีเทนเนอร์ ซึ่งเป็นจุดที่ทำความสะอาดยาก ด้วยการใช้ก้านสำลีเช็ดเบาๆ
ก่อนที่ใช้วิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยการแช่น้ำยาบ้วนปากหรือน้ำยาทำความสะอาดฟันปลอมควรปรึกษาทันแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ

รีเทนเนอร์ ศรีราชา พัทยา

การทำความสะอาดรีเทนเนอร์ที่มีคราบฝังแน่น ควรปรึกษาทันตแพทย์โดยตรง เพราะทันตแพทย์ จะใช้สารละลายพิเศษทำความสะอาดคราบฝังแน่นได้ ซึ่งเราไม่สามารถทำได้

รีเทนเนอร์ที่เป็นแบบชนิดถาวร ต้องยึดติดฟันตลอดเวลา ถอดออกมาทำความสะอาดไม่ได้ จึงดูแล รักษาความสะอาดด้วยวิธีการใช้ไหมขัดฟัน กำจัดสิ่งสกปรก โดยการร้อยไหมขัดฟัน ระหว่างรีเทนเนอร์กับฟันล่างดึงไหมขัดฟันขึ้นลงไปจนถึงขอบเหงือกระหว่างซี่ฟันทุกซี่ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่ติดค้างตามซี่ฟัน

หากหลังทำความสะอาดแล้วเก็บใส่กล่องรีเทนเนอร์ให้เรียบร้อย อยาห่อด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชู เวลา ส่วมใส่รีเทนเนอร์หากยังมีอาการระคายเคืองต่อเหงือก และฟัน ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์ทันทีเพื่อตรวจหา สาเหตุผิดปกติ และรักษาได้อย่างทันท่วงที

ข้อแนะนำการใช้รีเทนเนอร์

การใช้รีเทนเนอร์ จำเป็นต้องสวมใส่ในช่องปากตลอดทั้งวัน ดังนั้นเพื่อให้ใช้งานรีเทนเนอร์อย่างมีประสิทธิ ภาพ และรักษารีเทนเนอร์ให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ควรปฏิบัติดังนี้

 1. หลังจากทำความสะอาดรีเทนเนอร์ เก็บใส่กล่องรีเทนเนอร์ให้เรียบร้อย เก็บให้ห่างจากความร้อน เช่น เตาแก๊ส เครื่องเป่าผม
 2. หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยน้ำร้อน
 3. หลีกเลี่ยงการทำความรีเทนเนอร์ด้วยน้ำยากบ้วนปาก น้ำยากทำความสะอาดฟันปลอม เพราะสาร เหล่านี้มีความเข้มข้น หากใช้ต้องผสมน้ำอุ่นก่อนเพื่อเจือจาง และไม่ควรแช่รีเทนเนอร์ไว้นานเกินไป
 4. ควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำสบู่ แล้วล้างน้ำเปล่าให้ละอาด เช็ดให้แห้ง เก็บใส่ กล่องรีเทนเนอร์
 5. หากรีเทนเนอร์เกิดการผิดรูป หรือมีคราบสกปรกฝังแน่น ล้างไม่ออก ควรไปพบทันตแพทย์ขอเปลี่ยน อันใหม่
 6. เปลี่ยนรีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่ทันตแพทย์กำหนดซึ่งทันตแพทย์จะเป็นผู้แนะนำเอง

ถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์จะเป็นยังไง

หลังจัดฟันเสร็จถ้าไม่ใส่ รีเทนเนอร์ แล้วจะเป็นยังไง ก็มีโอกาสสูงมากที่ฟันจะล้ม บิดเบี้ยว และกลับไปมีสภาพ เดิม ก่อนการจัดฟัน ซึ่งทำให้ต้องเสียเงิน เสียเวลาไปจัดฟันใหม่อีกครั้ง ซึ่งใช้เวลานานหลายปี กว่าฟันจะอยู่ คงที่ ทางที่ดี หลังจัดฟัน ควรใส่รีเทนเนอร์ไว้ตลอดวัน ถอดเฉพาะช่วงรับประทานอาหาร เพื่อให้ฟันคงรูป เรียงตัวสวย

ข้อควรปฏิบัติในการใส่รีเทนเนอร์

 1. ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด
 2. ใส่รีเทนเนอร์ทุกวัน และใส่ตลอดวลา หากละเลย อาจส่งผลเสียจนต้องกลับไปจัดฟันใหม่อีกรอบ ซึ่งไม่ดีแน่ๆ
 3. เวลาถอดรีเทนเนอร์ ควรทำความสะอาดทันที โดยแช่น้ำไว้ในน้ำสะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง เก็บใน กล่องรีเทนเนอร์ ไม่ควรใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูห่อไว้ เพราะทำให้รีเทนเนอร์สกปรกและผิดรูปได้ง่าย
 4. ไม่ควรใช้น้ำยาเคมีล้างทำความสะอาดรีเทนเนอร์เด็ดขาด
 5. หากรีเทนเนอร์มีความเสียหาย ให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อเปลี่ยนอันใหม่ทันที
รีเทนเนอร์แบบไหนดี ศรีราชา พัทยา

ข้อควรระวังการใส่และถอดรีเทนเนอร์

 • ขณะใส่รีเทนเนอร์ ไม่ควรเล่นรีเทนเนอร์ เช่น ใช้ลิ้นดันรีเทนเนอร์เพราะอาจทำให้รีเทนเนอร์หลวมและหลุด ออกมาได้ เวลาถอดรีเทนเนอร์ ควรใช้นิ้วเกี่ยวลวดที่อยู่บริเวณ หรือจะใช้นิ้วเกี่ยวส่วนที่เป็นขอบของฐานอะคริลิก ไม่ ควรใช้นิ้วดึงบริเวณที่พาดอยู่บนฟันหน้าเพราะอาจทำให้ลวดหักได้
 • โดยปกติการถอดรีเทนเนอร์เวลาจะรับประทานอาหารจะถอดใสกล่องเก็บรีเทนเนอร์ทันที ไม่ควรใช้ กระดาษชำระมาห่อและวางไว้ข้างๆ ซึ่งเสี่ยงต่อการลืมและสูญหาย และที่สำคัญเลย หลายคนชอบนำรีเทน เนอร์ใส่ในกระเป๋าโดยที่ไม่ได้ใส่กล่องรีเทนเนอร์ ทำให้รีเทนเนอร์เกิดความเสียหาย หัก งอ ได้
 • ถ้า รีเทนเนอร์ เกิดหายจริง ต้องแจ้งให้ทันแพทย์ทราบทันที เพื่อจะได้ทำรีเทนเนอร์ใหม่ใส่ได้ทันท่วงที เพื่อ ป้องกันฟันเคลื่อนตัวและฟันล้ม
 • สำหรับคนที่จัดฟัน รีเทนเนอร์ มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องใส่ต่อเนื่อง ส่วนการเลือกรีเทนเนอร์ไม่ว่าจะเป็น แบบใส หรือแบบลวด ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและความสะดวกของแต่ละบุคคล
 • รีเทนเนอร์ ทุกแบบก็มีทั้งข้อดีข้อเสียที่แตกต่างออกไป ถึงจะเลือกแบบไหน ข้อสำคัญอยู่ที่ ควรจะใส่ทุกวัน ใส่ตลอดเวลา ถอดเฉพาะเวลารับประทานอาหารเท่านั้น และหมั่นทำความสะอาดเพื่อป้องกันคราบติดแน่น เชื้อรา เชื้อแบค ทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก และปัญหาสุขภาพฟันอื่น ๆ ด้วย

รีเทนเนอร์ มีกี่แบบควรเลือกแบบไหนดี

ปัจจุบันมีให้เลือกใช้ด้วยกัน 4 แบบ คือ

 1. ถอดได้แบบใส
 2. ถอดได้แบบลวด
 3. แบบติดแน่น
 4. ถอดได้โลหะ

1. รีเทนเนอร์ แบบใส

ทำจากพลาสติกใส ลักษณะเป็นแผงใช้ใส่ครอบฟัน ขนาดและรูปร่างขึ้นรูปมาพอดีกับฟันคนไข้ โดยใน 6 เดือนแรก หลังถอดเหล็กดัดฟันควรใส่ไว้ตลอด ยกเว้นขณะกินอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มร้อน หลังพ้น 6 เดือนแล้ว สามารถใส่เฉพาะตอนนอนได้ รีเทนเนอร์แบบใสมีอายุการใช้งานประมาณ 1–2 ปี

ข้อดี ใส่สบาย ไม่เห็นเหล็กในปาก ทำให้ดูสวยงามกว่าการใส่รีเทนเนอร์แบบลวด

ข้อเสีย วัสดุที่ใช้ไม่ทนทานเท่าแบบลวด อาจฉีกขาดเสียหายได้ง่าย เวลาพูดมักมีน้ำลายไปขังอยู่ข้างในรีเทนเนอร์ ทำให้รู้สึกรำคาญได้

ราคา รีเทนเนอร์แบบใสมีราคาอยู่ที่ประมาณ 2,000-3,000 บาท ต่อชิ้น

รีเทนเนอร์แบบใส พัทยา ศรีราชา

รีเทนเนอร์แบบใสเหมาะกับใคร

เหมาะกับคนที่ชอบความสวยงาม และสร้างความมั่นใจเวลายิ้ม พูด กับคนอื่น การดูแลรักษา ควรล้างทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยสบู่ แล้วเช็ดให้แห้ง เก็บใส่กล่องพลาสติกใส่รีเทน เนอร์ที่สามารถพกพาได้ ไม่ควรห่อใส่ทิชชูหรือผ้า เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์เสียรูปและสกปรกได้

การทำความสะอาด

ทำความสะอาดทันทีที่ถอดออก ล้างด้วยสบู่ และใช้แปรงขนนุ่มแปรงเบาๆ เพื่อขจัดคราบต่างๆ จากนั้นล้างน้ำเปล่าและเช็ดให้แห้ง เก็บใส่กล่องพลาสติกที่พกพาได้ง่าย ไม่ควรห่อใส่ทิชชู่ เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์เสียรูปได้ หากแพทย์แนะนำให้แช่รีเทนเนอร์ ควรแช่โดยใช้น้ำผสมน้ำอุ่น

modern smile dental
โมเดิร์นสไมล์ ทำฟัน จัดฟัน ศรีราชา พัทยา

2. รีเทนเนอร์แบบลวด

ฐานทำจากอะครีลิกขนาดพอดีกับเพดานปาก ด้านหน้าเป็นลวดโลหะสำหรับครอบซี่ฟัน เพื่อป้องกันฟันเคลื่อนตัวควรใส่ไว้ตลอด ถอดออกเฉพาะตอนกินอาหาร ทันตแพทย์จะกำหนดระยะเวลาการใส่ให้ตามความเหมาะสม รีเทนเนอร์แบบลวดมีอายุการใช้งานประมาณ 5–10 ปี

ข้อดี วัสดุที่ใช้ทำมีความทนทาน ไม่เสียหายง่าย ขณะใส่ไม่ค่อยมีน้ำลายขังภายใน หลายคนจึงรู้สึกว่าใส่สบายกว่าแบบใส

ข้อเสีย เวลาใส่จะเห็นลวดอยู่ในปาก ทำให้บางคนรู้สึกไม่มั่นใจ รวมถึงลวดโลหะอาจระคายเคืองเหงือก และกระพุ้งแก้มได้

ราคา รีเทนเนอร์แบบลวดราคาประมาณ 1,500-3,000 บาท ต่อชิ้น

ข้อปฏิบัติ หลังการใส่รีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ท่อสี แบบลวดเหมาะกับใคร

เหมาะกับ คนที่ไม่อยากคอยระมัดระวังเรื่องรีเทนเนอร์ฉีกขาดเสียหาย

การทำความสะอาด

ทำได้โดยล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่ทันทีที่ถอดออก และใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงเบาๆ ในจุดที่ล้างทำความสะอาดยาก บางครั้งทันตแพทย์อาจแนะนำให้ใช้น้ำยาพิเศษสำหรับแช่ทำความสะอาดและกำจัดคราบที่รีเทนเนอร์ด้วย

3. รีเทนเนอร์ไม่ต้องถอด ติดแน่น

มีลักษณะเป็นลวดที่ติดไว้บริเวณด้านในของฟันล่างด้านหน้าเพื่อยึดให้ฟันคงสภาพ ป้องกันฟันเคลื่อนตัวห่างจากกัน ไม่สามารถถอดออกด้วยตนเองได้ ต้องให้ทันตแพทย์ถอดให้เท่านั้น รีเทนเนอร์แบบติดแน่นมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าแบบอื่น คงทน ไม่เสียหายง่าย

ข้อดี หมดปัญหาเรื่องการลืมใส่ หรือทำรีเทนเนอร์หาย คนอื่นมองไม่เห็นลวดเพราะอยู่ด้านหลังฟัน ไม่ส่งผลต่อการพูด มีความคงทน ใช้งานได้นาน

ข้อเสีย ทำความสะอาดยาก เสี่ยงทำให้คราบหินปูนสะสมจนเกิดเป็นโรคเหงือก เศษอาหารอาจไปติดทำให้ฟันผุ ลวดอาจทำให้รู้สึกระคายเคืองที่ลิ้นได้

ราคา รีเทนเนอร์แบบติดแน่น ราคาประมาณชิ้นละ 5,000 บาท

รีเทนเนอร์ไม่ต้องถอด ติดแน่น

รีเทนเนอร์ไม่ต้องถอด ติดแน่น เหมาะกับใคร

เหมาะกับ ผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิดฟันล้มหลังจากถอดเหล็กจัดฟัน โดยเฉพาะเด็กๆ และผู้ที่มักลืมใส่รีเทนเนอร์บ่อยๆ

การทำความสะอาด

เนื่องจากรีเทนเนอร์ยึดติดกับฟันจึงทำความสะอาดได้ยาก ควรใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ โดยอาจใช้ที่ดึงไหมขัดฟันเพื่อสอดไหมเข้าไปในซอกฟันได้ง่ายขึ้น จากนั้นขยับไหมขัดฟันขึ้นลงไปตามซอกฟันทีละซี่

ทั้งนี้ทันตแพทย์จะแนะนำว่า คุณเหมาะกับการใส่รีเทนเนอร์แบบไหนโดยพิจารณาจากสภาพฟันและสาเหตุที่คุณเริ่มจัดฟัน ประกอบกับความความพึงพอใจของคุณเองว่า รีเทนเนอร์แบบไหนตอบโจทย์การใช้งานที่สุด

โดยคุณอาจใช้แบบใสในตอนกลางวันเพื่อความสวยงาม สลับกับการใส่แบบลวดในตอนนอนก็ได้

4. รีเทนเนอร์แบบโลหะ คืออะไร

คือ รีเทนเนอร์ที่ใช้วัสดุจากโลหะเป็นหลัก โดยมีลักษณะที่ดัดแปลงมาจากฐานฟันปลอม ทำให้สามารถครอบคลุมรูปปากและฟันของผู้สวมใส่ได้อย่างพอดี โดยไม่รู้สึกอึดอัดหรือเทอะทะคับแน่นช่องปาก ทำให้สามารถพูดหรือเคี้ยวอาหารได้อย่างคล่องแคล่ว อีกทั้งยังมีลักษณะบางและเบา ใส่แล้วรู้สึกสบายช่องปาก นอกจากนี้ ยังเป็นรีเทนเนอร์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายของผู้จัดฟัน เพราะผู้สวมใส่ไม่จำเป็นต้องถอดเข้า-ถอดออกเวลารับประทานอาหารเลยนั่นเอง

รีเทนเนอร์แบบโละ พัทยา ศรีราชา

ข้อดี
– บาง เบา ใส่สบาย
– แข็งแรงแตกหักยาก
– สามารถเลือกแบบใส่ยางหรือเชนได้เพื่อความสวยงามโดยไม่ผลทำให้ฟันเคลื่อน
– ใส่ทานข้าวได้ (แนะนำแค่ในบางกรณีที่มีโอกาสถอดแล้วลืมจริงๆ เพราะรีเทรนเนอร์แบบนี้ถึงแม้จะบาง แต่ก็ยังคงทำให้กัดลงไม่แนบสนิทเหมือนฟันธรรมชาติ ทำให้เวลาเคี้ยวอาหารอาจไม่สะดวกเท่าไหร่นัก)
– ทำความสะอาดได้ง่าย และสกปรกยาก

ข้อเสีย ที่มองข้ามไม่ได้เลยคือ
– ราคาที่สูงกว่ารีเทรนเนอร์ปกติ โดยปกติชิ้นละ 8000 บาทขึ้นไป
– ไม่ควรใส่เป็นชิ้นแรกหลังจัดฟันเสร็จเพราะเปนรีเทรนเนอร์ชนิดพิเศษ ใช้เวลาทำชิ้นงานนานประมาณ 2 สัปดาห์ ทำให้ฟันอาจเคลื่อนได้ขณะรอผลิตอุปกรณ์
– ใช้เวลากรอแต่งในการใส่ครั้งแรกนาน และอาจต้องแก้หลายครั้ง เพราะชิ้นงานทั้งหมดเป็นโลหะ กรอปรับแต่งยาก

ข้อควรระวังในการใช้รีเทนเนอร์แบบโลหะ

รีเทนเนอร์แบบโลหะ ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ คงทน แข็งแรง และชำรุดได้ยาก แม้ตกหล่นพื้นก็ไม่เสียหาย ทำให้รีเทนเนอร์ประเภทนี้มาพร้อมราคาที่สูงกว่ารีเทนเนอร์ชนิดอื่นๆ หลายเท่า แต่อย่างไรก็ตาม การใส่รีเทนเนอร์โดยไม่ถอดออกเลยนั้นก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากระยะยาวได้ด้วยเช่นกัน ทำให้คุณจำเป็นที่จะต้องหมั่นคอยดูแลรักษาด้วยการถอดรีเทนเนอร์มาขัดถูด้วยแปรงสีฟันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ไม่เกิดการสะสมของเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่มักจะติดอยู่ที่บริเวณรีเทนเนอร์ และเพื่อให้คุณจัดฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับการมีสุขภาพช่องปากที่ดีไปพร้อมกันด้วย

รีเทนเนอร์แบบโลหะ มาพร้อมข้อดีกว่ารีเทนเนอร์ประเภทอื่นตรงที่ไม่ต้องถอดเข้าออกตอนรับประทานอาหาร ถือว่าเหมาะสำหรับคนที่มีงบเพียงพอ และต้องการความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่อย่างไรก็อย่าลืมดูแลรักษาเรื่องความสะอาดของรีเทนเนอร์ด้วยเช่นเดียวกัน

รีเทนเนอร์โลหะจะปังหรือพังฟังทางนี้ ก่อนอื่นหากเรื่องนี้กำลังเป็นปัญหาหรือเป็นสาระประโยชน์ของคุณออดฝากกดไลน์ กดแชร์ให้ด้วยนะคะ และกดติดตามสาระดีๆได้ทุกวันคะที่เพจของเรา

รีเทนเนอร์โลหะใส่ทานข้าวได้📍📍แบบมีเชนและไม่มีกำลังได้รับความนิยมในช่วงนี้
ฟังดูเหมาะกับยุคคูลๆที่ว่าต้องการความสะดวกสบายไม่ยุ่งยาก แต่สงสัยไหมคะว่ามีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย

และพิเศษสุดตอนนี้กับแคมเปญสุดชิค กับ MODERN SMILE ฟันสวยพักฟรี เริ่มแล้ววันนี้ทุกสาขา ฝากกดไลน์กดแชร์เพื่อรับไปเลย 1แต้มง่ายๆ#ฟันสวย #ฟันขาว #จัดฟัน #โปรโมชั่นทำฟัน #ทำฟันศรีราชา #ทำฟันพัทยา

ต้องบอกก่อนคะว่าไม่ได้มาเล่นๆกับแคมเปญที่มีอายุการเก็บสะสมแต้มถึง 3 ปี อ่านไม่ผิดคะ 3ปีแบบยาวๆให้การทำฟันของคุณคือความคุ้มค่า สำหรับลูกค้าคนพิเศษ

ทุกๆการชำระค่าบริการทันตกรรมหรือสินค้าใดๆก็ตาม 400บาทจะได้รับไปเลย 1แต้ม ยอดชำระยิ่งมากยิ่งมีสิทธิ์ได้ของรางวัลเร็ว ไม่ต้องลุ้นไม่ต้องจับสลากใครก็มีสิทธิ์ได้รับ ของรางวัลจากแคมเปญสุดพิเศษนี้!!!

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
085 – 2471333 สาขาศรีราชา
085 – 2471222 สาขาพัทยา
รีบเลย!!! โปรนี้ไม่ควรพลาด

ที่มา : honestdocs 

SMILE & CO. DENTAL CLINIC