การฟอกสีฟัน คืออะไร ต้องทำอย่างไรบ้าง

ฟอกสีฟัน ชลบุรี ศรีราชา พัทยา

การฟอกสีฟัน (Teeth Bleaching) หรือบ้างก็เรียก การฟอกฟันขาว (Teeth Whitening) นั้นจัดอยู่ในประเภทของการเสริมความงามประเภทหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มความงามบนใบหน้าให้ครบถ้วนแล้ว ยังเป็นการเสริมบุคคลิกภาพ เสริมสร้างความมั่นใจ ก็อย่างที่คนเค้ามักจะพูดกันว่า ผู้หญิงจะสวยที่สุดก็ตอนยิ้ม หากนึกภาพไม่ออก ผมอยากให้คุณลองนึกภาพเปรียบเทียบตอนตัวเองยิ้มแล้วมีรอยยิ้มที่ขาวสะอาดเปรียบเทียบกับสีฟันหม่นๆ ออกเหลือง มีคราบน้ำตาลติดอยู่ประปรายดู น่าจะพอเห็นภาพความแต่งต่างได้เป็นอย่างดี ที่โมเดิร์นสไมล์เดนทัลคลินิก ฟอกสีฟัน ชลบุรี ก็มีให้บริการ

ปัจจุบันมีหลายวิธีที่จะทำให้ฟันขาวขึ้นมาได้ เช่น การไปทำที่คลินิกด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ใช้เลเซอร์ หรือแสงเย็น บางท่านก็เลือกที่จะซื้อมาทำด้วยตัวเองที่บ้าน ซึ่งในตลาดปัจจุบันก็มีหลายรูปให้ให้ใช้ มีทั้งแบบที่เป็นแผ่นเจลเคลือบตัวยา, แบบเป็นปากกา หรือเป็นแบบพิมพ์ถาดฟัน แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร คำถามที่มักจะถามกันก็คือ ต้องลงทุนกับการฟอกสีฟันราคาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม เมื่อเทียบกันในเรื่องราคา ผลลัพธ์ที่ได้ ความคุ้มค่า ความยากง่ายในการทำ ในบทความนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังถึงความแต่งต่างกันของวิธีฟอกสีฟันแต่ละแบบ เพื่อเป็นข้อมูลทางเลือกให้ผู้ต้องจะมีฟันที่ขาวสะอาดยิ่งขึ้น

 

ฟอกสีฟัน ใช้ตัวยาอะไรในการทำ ?

แต่ก่อนที่จะเล่าถึงจุดนั้น ผู้อ่านควรทราบก่อนว่า ตัวยาใช้ในปัจจุบันมีอยู่ 2 ตัว ก็คือ

  • Hydrogen Peroxide
  • Cabamine Peroxide

ทั้งสองตัวนี้ใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งไม่ว่าจะทำแบบไหนก็จะหลีกไม่พ้นสองตัวนี้ ในผลิตภัณฑ์แต่ละตัวก็จะมีการออกแบบให้ใช้ตัวยาที่มีความเข้มข้นแตกต่างกัน เพื่อให้เหมาะกับสภาพฟันของแต่ละคน ทั้งนี้ที่ % ความเข้มข้นตัวยาที่เท่ากัน ผลที่ได้จะแตกต่างกัน เนื่องจากความผลที่ได้รับจาก Hydrogen Peroxide กับ Cabamine Peroxide จะให้ผลแตกต่างกันประมาณ 3 เท่ากล่าวคือ ผลที่ได้จากการใช้ Hydrogen Peroxide ความเข้มข้น 10 % จะเทียบเท่ากับ Cabamine Peroxide 30 % โดยประมาณ การเลือกวิธีที่จะใช้ควรจะพิจารณาถึงจุดนี้ด้วย

 

ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดมีอะไรบ้าง

สิ่งที่ควรจะต้องพิจารณาอีกอย่างหนึ่งคือ ความเข้มข้นตัวยาที่สูงจะทำให้ฟันขาวขึ้นมากกว่า และใช้เวลาในการทำน้อยกว่า แต่ก็จะมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นมากกว่าด้วย ผลข้างเคียงส่วนใหญ่ที่พบก็คือ อาการเสียวฟันนั่นเอง อาการนี้จะเกิดเป็นระหว่างช่วงที่ทำ หรือ หลังจากที่ทำเสร็จแล้วก็อาจจะเป็นอยู่ 1-2 วัน แล้วจะค่อยๆหายไปเอง ซึ่งขณะที่เป็นนั้นบางคนถึงกับทนไม่ไหวเลยก็มี แต่จะเป็นมากหรือน้อย หรือไม่เป็นเลยนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละคน หากปกติเป็นคนที่มีอาการเสียวฟันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ผู้เขียนก็แนะนำว่าไม่ควรเลือกวิธีการฟอกสีฟันที่ใช้ตัวยาฟอกสีฟันความเข้มข้นสูง เพราะจะส่งผลให้เกิดอาการเสียวฟันค่อนข้างมาก ควรจะไปใช้รุ่นที่ความเข้มข้นต่ำจะเหมาะสมกว่า ถึงจะขาวช้ากว่า แต่ก็จะไม่ทรมานเวลาใช้ และถ้าเราค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ ก็จะขาวได้ในระดับเดียวกับตัวยาความเข้มข้นสูงได้เช่นกัน

 

โมเดิร์นสไมล์ ทำฟัน จัดฟัน ฟอกสีฟัน ชลบุรี รากเทียม วีเนียร์ ศรีราชา พัทยา

 

วิธีการฟอกฟันขาวในปัจจุบัน ออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1. In-Office Whitening หรือ แบบทำในคลินิก ฟอกสีฟัน ชลบุรี

ฟอกสีฟัน ชลบุรี คลินิก

วิธีนี้เป็นแบบไปทำที่คลินิค โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ข้อดี คือ ฟันจะขาวขึ้นโดยใช้เวลาไม่มากนัก จัดว่าขาวไวที่สุด

ขั้นตอนการทำ คือ แบบนี้จะใช้วิธีทา Peroxide เจลที่มีความเข้มข้นสูงลงบนผิวฟัน เนื่องจากเป็นตัวยาความเข้มข้นสูงจึงอาจจะทำให้เกิดอาการเสียวฟันค่อนข้างมากได้ โดยจะต้องมีการป้องกันเหงือกไว้ก่อนด้วยการการป้ายเจลหรือใส่ยางที่เรียกว่า Rubber Dam เอาไว้ ซึ่งโดยทั่วไปจะทำครั้งละ 15-20 นาทีหลายๆครั้ง จนครบ 1 ชั่วโมง ระหว่างนั้นก็จะใช้แสงเลเซอร์ หรือ แสงพลาสม่า เป็นตัวช่วยกระตุ้นปฏิกิริยาให้สารฟอกฟันขาวทำงานได้เร็วขึ้น สำหรับคนที่ฟันเหลืองมากๆ อาจจำเป็นต้องกลับมาทำเพิ่มอีกในภายหลัง หรือทันตแพทย์อาจแนะนำให้ซื้อเป็นชุดสำหรับให้เอากลับไปทำต่อที่บ้าน

การฟอกสีฟันแบบทำที่คลินิคนี้แน่นอนว่าเป็นราคาฟอกสีฟันที่สูงที่สุด โดยทั่วไปถ้าเป็นใช้เลเซอร์ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 9,000- 15,000 บาท (ถ้าเป็นแสงแบบอื่นจะราคาถูกกว่านี้) แต่ก็ให้ผลดีที่สุดด้วย และครอบคลุมซอกหลืบในฟันมากที่สุด ซึ่งวิธีอื่นอาจจะไม่ครอบคลุมถึง ปัญหาที่อาจจะพบก็คือ บางคนทำแล้วอาจจะได้ผลน้อย หรือไม่ได้ผลเลยก็เป็นได้ เพราะความขาวที่จะได้ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับพื้นฐานสภาพฟันของแต่ละคน บางคนทำแล้วขาวมาก บางคนก็ขาวขึ้นนิดเดียว หรือบางคนไม่ดีขึ้นเลยก็มี ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงอย่างนึงในการที่จ่ายเงินลงทุนไปแล้วอาจจะไม่ได้ผลตามที่คาดหวังไว้ สำหรับผู้เขียนแล้ว มองว่าวิธีนี้ไม่คุ้มเท่าไหร่นัก ถึงแม้ว่าจะให้ความขาวสูงก็ตาม เพราะว่าสีของฟันจะเริ่มหม่นลงตามการใช้ชีวิตประจำวัน การกินดื่ม ชา กาแฟ หรือการสูบบุหรี่ กินอาหารที่มีสี ล้วนแล้วแต่มีผลต่อสีของฟันทั้งนั้น

โดยปกติฟันที่ผ่านกระบวนการนี้มาแล้วจะสามารถคงความขาวอยู่ได้นานเฉลี่ยประมาณ 1 ปี อย่างมากก็ราว 2 ปี ขึ้นกับการดูแลรักษา ผู้เขียนจึงมองว่าการลงทุนประมาณ 10,000 บาทเพื่อผลลัพธ์ที่คงอยู่ 1 ปีดูจะไม่คุ้มค่าเท่าไหร่นัก ผู้เขียนมีความเห็นว่าวิธีนี้เหมาะกับคนที่มีความจำเป็น อยากได้ฟันที่ขาวมากขึ้นสูงที่สุด โดยใช้เวลาน้อยที่สุด โดยไม่มีปัญหาเรื่องเงิน

2. Professionally Dispensed Take-Home Whitening Kits หรือ แบบคลินิกให้เอากลับไปทำด้วยตัวเองที่บ้าน

ฟอกสีฟัน ชลบุรี

วิธีนี้เป็นการฟอกฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน ภายใต้การควบคุมของทันตแพทย์ อาจจะเป็นการทำแยกต่างหากหรือต่อเนื่องจากการทำที่คลินิคก็ได้ โดยวิธีนี้จะให้ผลลัพธ์ที่ดีได้ แต่ต้องใช้เวลามากสักหน่อย เนื่องจากจะใช้ Peroxide เจล ความเข้มข้นต่ำ ผลที่ได้จะน้อยกว่าแบบทำที่คลินิค แต่ก็มี

ข้อดี คือจะทำให้ผลข้างเคียงจากอาการเสียวฟันน้อยกว่าด้วย

ขั้นตอนการทำ คือ ทันตแพทย์จะพิมพ์ถาดฟัน ให้รับกับรูปฟันของผู้ใช้ โดยทำเป็นโครงไว้ เมื่อผู้ใช้จะใช้ก็จะทาตัวยาลงไปที่ตัวถาดพิมพ์ฟัน แล้วใส่เข้าไปครอบฟันไว้ หลังจากนั้นจะทิ้งไว้ระยะหนึ่ง ระหว่างนั้นห้ามกินอาหารหรือดื่มน้ำใดๆ ทั้งสิ้น โดยทั่วไปการใช้จะทิ้งไว้ประมาณ 1-4 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นแล้วแต่ความเข้มข้นที่ใช้ บางครั้งอาจใช้แล้วทิ้งไว้ทั้งคืน ยิ่งความเข้มข้นของตัวยาต่ำมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องใช้เวลาทิ้งไว้ให้ติดกับฟันนานขึ้นเท่านั้น โดยจะทำต่อเนื่องกันราว 1 – 3 อาทิตย์ ตัวเจลมักจะมาในรูปหลอดฉีดยา และจะต้องใช้คู่กันกับถาดแม่พิมพ์ฟันที่ทำขึ้นมาโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้พอดีสำหรับแต่ละคน หากทำออกมาแล้วไม่แน่นพอดี มีการหลวม ก็จะทำให้ได้ผลน้อยลง จึงควรทำภายใต้การดูแลของทันตแพทย์

3. Over-the-Counter Teeth Whitening

ฟอกสีฟัน ชลบุรี

หรือ แบบซื้อตามร้านทั่วไปมาทำด้วยตัวเอง วิธีนี้ราคาค่าทำอยู่ในระดับปานกลาง โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 5000 – 8000 บาท วิธีนี้จะได้ผลช้ากว่าทำที่คลินิคเพราะตัวยาความเข้มข้นต่ำกว่า แต่ผลข้างเคียงจากอาการเสียวฟันก็จะน้อยกว่าด้วย ทั้งนี้ความขาวของฟันที่ได้จะแตกต่างกันตามสารฟอกสีฟันที่ใช้และ % ความเข้มข้น

วิธีนี้เป็นแบบซื้อตามร้านทั่วไปกลับไปทำที่บ้านเอง โดยไม่ต้องผ่านการดูแลควบคุมโดยทันตแพทย์ แน่นอนว่าเป็นวิธีที่ถูกที่สุดและสะดวกมากที่สุดในวิธีทั้งหมด โดยจะใช้ตัวยาที่มีปริมาณความเข้มข้นต่ำ ซึ่งใช้เวลามากกว่าแบบทำที่คลินิค อาจจะเป็นราว 1 – 3 อาทิตย์ ในปัจจุบันมีเครื่องมือช่วยเร่งให้ประสิทธิภาพในการทำดีขึ้น คือมีชุดให้แสง LED แบบทำเองที่บ้านขายเพิ่ม โดยจะช่วยยิงแสงฟ้าเพื่อช่วยเร่งปฏิกิริยาให้เร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งอุปกรณ์นี้จะเหมาะกับการใช้เจลมากกว่าแบบอื่น

 

สรุปแล้ววิธีไหนดีที่สุด

ไม่ว่าเราจะเลือกใช้วิธีฟอกฟันขาวแบบไหน จะเป็นการทำที่คลินิกด้วยเลเซอร์ ด้วยแสงเย็น ที่มีราคาสูงหรือเป็นแบบ ชุดฟอกสีฟันที่บ้าน ที่มีราคาถูก ระยะเวลาที่ฟันยังคงความขาวอยู่ได้ก็จะที่ประมาณ 1-2 ปี (โดยทั่วไปประมาณ 1 ปี) เท่านั้น โดยสีของฟันจะค่อยๆ หม่นลงตามการบริโภคและดูแลรักษาฟันของแต่ละบุคคล ถ้าเป็นคนที่กินชา กาแฟ หรือสูบบุหรี่เป็นประจำก็จะหม่นลงเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งทางคลินิกทันตกรรม โมเดิร์นสไมล์ ฟอกสีฟัน ชลบุรี ของเรา มีบริการทั้ง 3 แบบแล้วแต่คนไข้ชอบหรือสะดวกแบบไหนก็ตาม หากคุณสนใจการฟอกสีฟัน สามารถสอบถามเพิ่มเติมหรือจองคิวได้ที่นี่ค่ะ

 

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก www.mycrest3d.com

 

โมเดิร์นสไมล์ ทำฟัน จัดฟัน ฟอกสีฟัน ชลบุรี รากเทียม วีเนียร์ ศรีราชา พัทยา