ฟันแตกอุดได้ไหม?

BROKEN-TOOTH-PATTAYA

                ฟันแตก…หรือ ฟันแตกเป็นรู หากเกิดขึ้นกับคุณหรือสมาชิกในครอบครัวจะยังอุดได้ไหม บางครั้งการเคี้ยวน้ำแข็งหรือลูกอมแข็ง เคี้ยวหินฟันแตก หรือนิสัยนอนกัดฟัน อาจทำให้ฟันแตก ได้ โดยเฉพาะฟันกรามที่เสี่ยงต่อการฟันแตกหักมากเป็นพิเศษเพราะเป็นฟันซี่ที่ดูดซับ แรงบดเคี้ยวมากที่สุด อาจจะเกิดฟันแตกด้าน หรือฟันแตกข้างหน้า อาการ อาจจะสังเกตเห็นหรือสังเกตไม่เห็นก็ได้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ก็ควรนัด พบทันตแพทย์ทันที ที่รู้ว่าฟันแตก หรือสงสัยว่าฟันแตก ทันตแพทย์จะตรวจฟันกรามของคุณและพิจารณาว่ารอยแตกของฟันแตกนั้นร้ายแรงแค่ไหน หากเป็นฟันแตกที่รอยแตกเล็ก ๆ ก็อาจจะเป็นแค่ปัญหาเรื่องความสวยงาม แต่ถ้าเป็นฟันแตกที่รอยแตกอย่างรุนแรง ก็จำเป็นต้องทำการรักษา

ควรทำอย่างไรเมื่อฟันแตกไปแล้ว

รีบนัดพบหมอทันทีแต่ระหว่างรอนัด

 • ฟันแตก คุณอาจจะรู้สึกเจ็บ เล็กน้อยหรือไม่เจ็บ เลย หรืออาจจะเจ็บเฉพาะตอนรับประทานอาหารหรือเมื่อฟันกรามที่ฟันแตกสัมผัสกับน้ำร้อนหรือน้ำเย็น ให้คุณลองสังเกตว่าความเจ็บปวดมาจากตรงไหนแล้วจำไปบอกทันตแพทย์
 • พยายามหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารข้างที่ฟันแตก เพราะการเคี้ยวอาหารจะทำให้รอยแตกที่ฟันแตกกว้างขึ้นและเนื้อเยื่อภายในตัวฟันแตกจะมีเส้นประสาทและเส้นเลือดเกิดการระคายเคือง
 • หากเป็นรอยฟันที่แตกเล็ก ๆ ที่อยู่บนผิวฟันด้านนอกหรือเคลือบฟันเท่านั้น ทันตแพทย์อาจจะไม่แนะนำให้คุณทำการรักษา
 • สมาคมทันตแพทย์รักษาคลองรากฟันระบุว่า ฟันแตกที่รอยแตกเล็ก ๆ เหล่านี้ พบได้ทั่วไปในฟันแท้และเรียกกันว่าผิวเคลือบฟันร้าว แค่ขัดเงาผิวฟัน ทันตแพทย์ก็จะสามารถแก้ไขให้ฟันแตกให้กลับมาสวยงามได้
 • หากเป็นฟันแตกที่รอยแตกลึกกว่าชั้นเคลือบฟัน คุณจะต้องเข้ารับการรักษาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอื่นตามมา เช่น การติดเชื้อหรือฟันแตกมีรอยแตกลึกขึ้น
 • ทันตแพทย์อาจจะแนะนำให้คุณทำครอบฟัน รักษาคลองรากฟัน หรือถอนฟันออกบริเวณฟันแตกนั้น ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของรอยแตกของฟันที่แตก
 • ในบางกรณี ทันตแพทย์อาจจะใช้วัสดุอุดฟันซ่อมแซมรอยแตกของฟันที่แตก หรืออาจจะใช้ครอบฟันยับยั้งไม่ให้รอยแตกรุนแรงขึ้น
 • แต่หากเนื้อเยื่อภายในตัวฟันแตกมีความเสียหาย ทันตแพทย์ก็อาจจะแนะนำให้รักษาคลองรากฟันเพื่อกำจัดเนื้อเยื่อที่เสียหายออกไป สมาคมทันตกรรมแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่า ถึงแม้ว่าการรักษาคลองรากฟันจะยากกว่าการทำครอบฟัน แต่จะช่วยให้คุณรักษาฟันแตกซี่นั้นไว้ได้ในกรณีที่รอยแตกของฟันแตกนั้นส่งผลกระทบต่อฟันทั้งซี่
 • ทางเลือกสุดท้ายที่ทันตแพทย์จะแนะนำคือ การถอนฟัน ซึ่งจะใช้ในกรณีที่ไม่สามารถรักษาฟันเอาไว้ได้เพราะรากฟันเสียหายอย่างรุนแรง CR.COLGATE
BROKEN-TOOTH-PATTAYA
ฟันแตกอุดได้ที่ โมเดิร์นสไมล์ พัทยา ศรีราชา

อาการแบบไหนที่เรียกว่า ฟันแตก

 • ฟันถูกกระแทกหรือเคี้ยวอะไรแข็งๆ แล้วปวดแปลบขึ้นมาถ้าฟันคุณแตกแบบรุนแรง คุณจะรู้สึกเจ็บหรือปวดมากขึ้นมาทันที รู้สึกเมื่อไหร่ให้คุณรีบสำรวจฟันซี่ที่เจ็บ ว่าแตกหรือบิ่นหายไปหรือเปล่า ถ้าฟันแหว่งไป แสดงว่าคุณฟันแตกซะแล้ว
 • ปวดฟันเป็นพักๆ  ถ้าฟันแตกไม่มาก คุณอาจยังไม่รู้สึกเจ็บหรือปวดขึ้นมาทันทีทันใด แต่จะปวดแบบทึบๆ เดี๋ยวปวดเดี๋ยวหายเป็นพักๆ ส่วนมากจะปวดตอนเคี้ยวอาหารหรือกินอะไรที่ร้อนจัดเย็นจัด ถ้าคุณปวดทำนองนี้ให้รีบไปหาหมอฟันดีกว่า
 • สำรวจฟันหารอยแตกหรือบิ่น ถ้าคุณสังหรณ์ใจว่าฟันแตกแน่เลย ก็รีบสำรวจฟันทันทีจะดีที่สุด ให้คุณมองหารอยแตกหรือสังเกตว่าฟันมีส่วนไหนหายไปหรือเปล่า หรือจะลองเอาลิ้นดุนหรือเอามือคลำหาฟันแตกก็ได้ถ้ามองเข้าไปไม่เห็น ค่อยๆ กวาดลิ้นไปตามฟัน ถ้ารู้สึกว่าตรงไหนคมๆ แหลมๆ แสดงว่าคงมีฟันแตก
 • เหงือกรอบฟันที่แตกจะบวมหรืออักเสบ ถ้าคุณหาฟันแตกไม่เจอ จะสังเกตจากเหงือกก็ได้ แนวเหงือกแถวๆ ฟันที่แตกมักบวมแดงขึ้นมา ถ้าคุณมีอาการที่ว่า แสดงว่าฟันซี่ใดซี่หนึ่งแถวนั้นแตกซะแล้ว
 • นัดตรวจกับหมอฟัน ไม่ว่าคุณจะหาจนเจอว่าฟันแตก แค่รู้สึกปวด หรือยังไงก็หาไม่เจอ ก็ควรไปหาหมอฟันโดยด่วนอยู่ดี ฟันแตกรักษาได้อยู่แล้ว แต่ต้องรีบรักษาให้เร็วที่สุดเพราะเดี๋ยวจะติดเชื้อหรือเป็นอันตรายกว่าเดิม ระหว่างนั้นก็ให้คุณดูแลตัวเองเบื้องต้นตามขั้นตอนข้างล่าง จะได้บรรเทาอาการก่อนพบคุณหมอ

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อฟันแตก

 •       ฟันแตกครึ่ง ถ้าเจอเศษฟันแตกให้เก็บไว้ เพราะบางทีคุณหมอก็นำกลับมาต่อคืนให้คุณได้ ถ้าเจอก็เก็บไว้เลยอย่าให้หาย แล้วเอาเศษฟันใส่กล่องหรือตลับเล็กๆ ที่หยอดนมหรือน้ำลายของคุณเลี้ยงไว้ เศษฟันนั้นจะได้ไม่เน่าไปก่อน พอไปหาหมอฟันเมื่อไหร่ก็เอาติดตัวไปด้วยเลย
  ห้ามพยายามต่อฟันกลับคืนเองเด็ดขาด นอกจากจะไม่ได้ผลเพราะไม่มีเครื่องมือที่จำเป็นแล้ว ยังอาจทำตัวเองเจ็บปวดรุนแรงถ้าเศษฟันไปทิ่มโดนเส้นประสาทที่โผล่มาเข้า
 •        บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ ในช่องปากของคุณเต็มไปด้วยสารพัดแบคทีเรีย เพราะงั้นเวลามีแผลขึ้นมาก็เสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายๆ แต่คุณป้องกันได้โดยบ้วนปากด้วยน้ำเกลือหลังรู้ว่าฟันแตก
 1. ให้ผสมเกลือ 1 ช้อนชาเข้ากับน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง
 2. กลั้วน้ำเกลือไปมาในปากประมาณ 30 – 60 วินาที เน้นหนักตรงจุดที่ฟันแตกระวังอย่ากลืนน้ำเกลือลงคอ
 3. บ้วนซ้ำหลังอาหารทุกมื้อ
BROKEN-TOOTH-PATTAYA

ฟันแตกอุดได้ที่ โมเดิร์นสไมล์ พัทยา ศรีราชา
 • ฟันแตกปวดฟัน กินยาแก้ปวดตามร้านขายยา  ถ้าฟันคุณแตกรุนแรงก็แน่นอนว่าต้องเจ็บปวดแบบสาหัส คุณบรรเทาปวดได้ด้วยยาแก้ปวดที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไป กินประทังไปก่อนจนกว่าจะไปหาหมอฟันเพื่อรักษาต่อไป
 • ทาขี้ผึ้งจัดฟันทับรอยแตกคมๆ ไว้ก่อน บางทีฟันแตกแล้วเกิดขอบคมที่อาจบาดเหงือกหรือลิ้นของคุณได้ เพราะงั้นให้กันไว้ก่อนโดยเอาขี้ผึ้งจัดฟัน หรือ dental wax มาทาทับตรงขอบที่แตก คุณหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปตรงมุมผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟัน
 • ระวังเรื่องอาหารการกินก่อนพบหมอ บางทีก็มีเหตุให้คุณไม่สามารถตรงดิ่งไปหาหมอฟันได้ทันทีที่ฟันแตก หรืออาจต้องรออีกหลายวันกว่าจะนัดคุณหมอได้ ระหว่างนั้นแน่นอนว่าคุณก็ยังต้องกินอาหารประทังชีวิตต่อไป ลองทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ดูจะได้ลดปวดบวมและป้องกันไม่ให้อันตรายไปกว่าเดิม
 • กินแต่อาหารนิ่มๆ ฟันแตกแล้วบอบบางมาก เสี่ยงทั้งเจ็บปวดและติดเชื้อ ถ้าคุณดื้อกินอาหารแข็งๆ อีก คราวนี้ฟันอาจเสียหายกว่าเดิมจนเจ็บปวดเกินบรรยาย พยายามหาอะไรนิ่มๆ กินแทน อย่างพุดดิ้ง ซุป ข้าวต้ม จนกว่าคุณจะถึงมือหมอ
 • อย่ากินอะไรเย็นจัดหรือร้อนจัด เพราะจะทำให้ปวดฟันซี่ที่แตกได้ อย่าลืมว่าฟันแตกแล้วบอบบางมาก ทางที่ดีกินอาหารอุณหภูมิห้องดีกว่า
 • พยายามเคี้ยวข้างที่ฟันปกติดี เพราะถ้าเคี้ยวโดนฟันแตกอาจเจ็บปวดและเสียหายไปกว่าเดิม ต้องระวังเรื่องนี้ให้มากๆ เลย

ฟันแตกรักษายังไง

 • กรอแต่งรูปฟัน  ถ้าฟันแตกของคุณแค่แตกหรือบิ่นนิดๆ คุณหมออาจพิจารณากรอแต่งรูปทรงของฟันให้แทน โดยกรอแล้วขัดรอยแตกให้ขอบเรียบ ไม่คมจนบาดหรือขีดข่วนเหงือกและลิ้น วิธีรักษาแบบนี้เจ็บตัวไม่มากและเสร็จภายในครั้งเดียว
 • อุดฟัน ถ้า ฟันแตกเป็นรู ในฟัน คุณหมอก็จะพิจารณาอุดให้เหมือนเวลาคุณฟันผุ โดยใช้วัสดุอุดฟันตามความเหมาะสม ปกติจะเป็น silver amalgam หรือพลาสติก เท่านี้ฟันคุณก็กลับมาดีเหมือนเก่า อุดฟันแล้วช่วยป้องกันไม่ให้อะไรเข้าไปติดในรูฟันและไม่ให้รูนั้นขยายใหญ่ขึ้นด้วย
 • ครอบฟัน ถ้ารอยแตกค่อนข้างใหญ่ เช่นเคี้ยวหินฟันแตก คุณหมอก็ต้องครอบฟันเพื่อซ่อมแซมแทน ปกติวัสดุครอบฟันจะทำจากโลหะหรือเซรามิก ซึ่งถูกออกแบบมาให้คล้ายกันกับฟันจริงๆ และแข็งแรงพอๆ กัน

ครอบฟัน คืออะไร ?

การครอบฟัน คือ การครอบ หรือคลุมฟันที่เสียหาย ถือเป็นการบูรณะและปกป้องฟันที่ได้รับความเสียหายจากการแตกหัก หรือฟันที่ได้ผ่านการรักษารากฟัน สามารถทนแทนฟันจริง หรือเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับตัวฟัน โดย ทันตแพทย์จะทำการครอบฟันซี่นั้น ๆ ด้วยวัสดุประเภทต่างๆ อาจทำจากโลหะล้วน ทั้งซี่ด้วยวัสดุเซรามิคล้วน (all ceramic) หรือทั้งโลหะและเซรามิค (PFM) เพื่อให้เกิดความแข็งแรงและสวยงาม เพื่อให้ฟันซี่นั้นมีรูปร่างและประสิทธิภาพการใช้งานดีดังเดิม มีความติดแน่น โดยสามารถปรับสี ให้เข้ากับ สีฟันตาม ธรรมชาติได้

BROKEN-TOOTH-PATTAYA
ครอบฟันช่วยแก้ไข้ฟันแตกได้ modern smile ทำฟัน ศรีราชา พัทยา
 • รักษารากฟัน  ถ้า ฟันแตกเป็นรู จนเห็นเส้นประสาทหรือโพรงประสาทฟัน คุณหมอก็ต้องทำการรักษารากฟันเพื่อเก็บฟันซี่นั้นไว้ให้ใช้งานได้ โดยทำความสะอาดและฆ่าเชื้อด้านในของฟันให้หมดจดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และตั้งเป้าไว้ว่าจะไม่ต้องถอนฟัน
 • ถอนฟัน  ถ้าฟันเสียหายเกินเยียวยา ก็เหลือทางเลือกเดียวคือต้องถอนฟัน นั่นคือกรณีที่ฟันแตกเลยแนวเหงือกลงไป ซึ่งลึกเกินกว่าจะรักษาซ่อมแซมได้ วิธีบรรเทาปวดและป้องกันการติดเชื้อลุกลามได้ดีที่สุดก็คือถอนฟันทิ้งไปเลย

ป้องกันฟันแตกอย่างไร

 1. อย่าเคี้ยวของแข็งๆ  หลายคนติดนิสัยชอบเคี้ยวอะไรแข็งๆ อย่างก้อนน้ำแข็งหรือปลายปากกา จริงอยู่ว่าฟันคนเราแข็งแรง แต่พฤติกรรมแบบนี้จะทำฟันคุณเสียได้ในระยะยาว ถ้าฝืนเคี้ยวของแข็งๆ ไปเรื่อยๆ ฟันอาจบอบบางอ่อนแอลงจนแตกในที่สุด คุณป้องกันได้โดยพยายามแก้นิสัยที่ว่านี่แหละ
 2. อย่ากัดฟัน  โดยเฉพาะตอนนอนที่คุณอาจเผลอบดกรามและฟันซี่อื่นๆ กรอดๆ โดยไม่รู้ตัว นานๆ ไปเคลือบฟันคุณจะเสื่อมได้ ทำให้เสี่ยงฟันแตกขึ้นมา
 3. ใส่ฟันยางตอนเล่นกีฬา  ตอนเล่นกีฬานี่แหละที่คนเรามักถูกกระแทกจนฟันหักฟันแตกมากที่สุด ถ้าคุณเล่นกีฬาที่ต้องถึงเนื้อถึงตัวรุนแรงอย่างฟุตบอล หรือกีฬาที่ใช้ไม้ตีหรืออุปกรณ์แข็งๆ อื่นๆ ที่อาจฟาดโดนหน้าคุณได้ เช่น เบสบอล ก็ต้องใส่ฟันยางทุกครั้งเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับฟันของคุณ
 4. ดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ถ้าคุณปล่อยให้ปากและฟันสกปรก รับรองเลยว่าฟันคุณจะอ่อนแอบอบบางซะจนเสียหายและติดเชื้อได้ง่ายๆ ยังดีที่คุณสามารถดูแลสุขภาพในช่องปากและฟันได้มากมายหลายวิธี แค่คุณหมั่นรักษาความสะอาดและไปตรวจสุขภาพฟันตามนัดอย่างเคร่งครัด คุณก็ห่างไกลฟันผุและฟันแตกแล้ว

CR.WIKI HOW

สรุป

รู้แบบนี้อย่าลืมเช๊คตัวเองว่ากำลังมีอาการที่บ่งบอกถึงฟันแตก หรือ กำลังทำปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดฟันแตกได้ เพื่อให้ฟันสวย แข็งแรงและอยู่กับเราให้นานขึ้น รวมถึงเพื่อสุขภาพกายฟันที่ดี อย่าลืม…มาตรวจฟันที่ MODERN SMILE ทุกๆ 6 เดือน ที่สำคัญตรวจฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

                และร่วมลุ้นไปกับการทำฟันไม่ได้แค่ฟันสวยอย่างเดียวกับแคมเปญสุดชิค กับ MODERN SMILE ฟันสวยพักฟรี เริ่มแล้ววันนี้ทุกสาขา ฝากกดไลน์กดแชร์เพื่อรับไปเลย 1แต้มง่ายๆ เรียกได้ว่าไม่ต้องลุ้น ไม่ต้องชิงโชค และไม่ได้มาเล่นๆกับแคมเปญที่มีอายุการเก็บสะสมแต้มถึง 3 ปี อ่านไม่ผิดคะ 3ปีแบบยาวๆให้การทำฟันของคุณคือความคุ้มค่า สำหรับลูกค้าคนพิเศษของMODERN SMILE

               ทุกๆการชำระค่าบริการทันตกรรมหรือซื้อสินค้าใดๆก็ตาม ทุกๆยอด400บาท  จะได้รับไปเลย 1แต้ม ยอดชำระยิ่งมากยิ่งมีสิทธิ์มาก รวมไปถึง ยอดวางบิลประกันสังคม วางบิลบริษัทคู่สัญญา หรือการซื้อสินค้าไม่ว่าจะเป็นแปรงไฟฟ้า เชตจัดฟัน หรืออื่นๆ CR.WIKI HOW

   ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
085-2471333 สาขาศรีราชา085 - 2471222  สาขาพัทยาLine : สาขาศรีราชาLine : สาขาพัทยา Instagram ModernsmileWEBSITE