รวมเคล็ดลับฉบับช่วย ฟันห่าง

gap-tooth-pattaya

รวมเคล็ดลับฉบับช่วย คนฟันห่าง

รวมเคล็ดลับฉบับช่วยคน ฟันห่าง...ปัญหาของผู้ที่มี ฟันห่าง ส่วนมาก คือ ทำให้เกิดความไม่มั่นใจเมื่อต้องยิ้มหรือพูดคุย ส่วนปัญหาสุขภาพช่องปากนั้น หากมีความห่าง มากในวัยเด็กอาจทำให้ฟันซี่ถัดไปไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ตามปกติ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการกัดและเคี้ยวอาหารตามมาด้วยคะ

สารบัญ

ลักษณะ ฟันห่าง 

 จะมีลักษณะคือ ด้านข้างของฟันซี่หนึ่ง ไม่ชิดกับด้านข้างของฟันซี่ที่อยู่ถัดไป จึงเกิดช่างว่างระหว่างฟัน ที่เรียกว่า ฟันห่าง  ทำให้พูดไม่ชัด เวลาพูดมีน้ำลายกระเด็น สร้างความรำคาญ เพราะเศษอาหารจะเข้าไปติดอยู่ตามซอกฟัน เจ็บเหงือก

gap-tooth-pattaya
ฟันห่างจัดฟันที่โมเดริ์นสไมล์ พัทยา ศรีราชา

ฟันห่าง เกิดจากอะไร ?

ฟันห่าง เกิดขึ้นได้จากอะไร…ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติเกี่ยวกับช่องปากและฟัน โรคเหงือก รวมถึงนิสัยบางอย่างที่ทำจนเคยชิน ดังนี้

 • ความผิดปกติของเนื้อเยื่อที่ยึดเกาะใต้ลิ้นกับพื้นด้านล่างของช่องปาก หรือเนื้อเยื่อใต้ริมฝีปากบนกับเหงือก เนื้อเยื่อเหล่านี้มีลักษณะเป็นเส้นและมีบทบาทในการพัฒนาโครงสร้างช่องปากตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อนทารกในครรภ์มารดา บางคนมีเนื้อเยื่อนี้ยึดติดมากกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้มีฟันหน้าห่างออกจากกันได้
 • ขนาดฟันเล็กกว่าขากรรไกร หากมีฟันขนาดเล็กกว่าขากรรไกรหรือมีขากรรไกรที่ใหญ่เกินไป อาจส่งผลให้ฟันเรียงตัวห่างจากกันเพื่อเติมเต็มพื้นที่ขากรรไกร ซึ่งขนาดของฟันและขากรรไกรมีปัจจัยทางพันธุกรรมเป็นตัวกำหนด หากพ่อแม่ฟันห่างก็มีโอกาสที่บุตรหลานจะมีฟันมีความห่างไปด้วย
 • เนื้อเยื่อขอบเหงือกเจริญเติบโตมากเกินไป หากมีเนื้อเยื่อขอบเหงือกบริเวณฟันหน้าส่วนบนมากเกินไป อาจไปดันหรือขวางฟันให้แยกออกจากกันจนเกิดช่องห่างมากขึ้นเรื่อย ๆ
 • ภาวะลิ้นดันฟัน เกิดขึ้นในเด็กโตและผู้ใหญ่ที่มีการกลืนต่างจากคนทั่วไป โดยแทนที่ลิ้นจะแตะบริเวณเพดานปากขณะกลืน แต่ลิ้นกลับไปดันฟันหน้า ซึ่งการเกิดแรงกดต่อฟันหน้าอย่างมากเกินไปก็อาจทำให้ฟันมีความห่างได้
 • โรคเหงือก การติดเชื้อจนเกิดโรคเหงือกเป็นสาเหตุของฟันที่ห่างได้ เพราะส่งผลให้เกิดการอักเสบและสร้างความเสียหายต่อเหงือกและเนื้อเยื่อที่รองรับฟัน ทำให้ฟันโยกและเกิดช่องว่างระหว่างฟันตามมา ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้อาจสังเกตได้จากอาการเหงือกบวมแดง กระดูกฟันเสียหาย ฟันโยก และมีเลือดออกตามไรฟัน
 • ฟันหลุดหรือถอนฟัน การมีฟันไม่ครบหรือมีเหตุให้ต้องถอนฟันแม้แต่ 1 ซี่ ก็อาจนำมาซึ่งปัญหาฟันที่ห่างได้
 • มีฟันเกินงอกขึ้นมา บางคนอาจมีฟันเกินอยู่บริเวณกระดูกขากรรไกรและกันไม่ให้ฟันซี่อื่น ๆ งอกขึ้นมาได้ จนส่งผลให้มีช่องว่างระหว่างฟัน ในขณะที่การถอนฟันที่เกินมาออกไปก็อาจทำให้เกิดช่องว่างได้เช่นกัน ติดนิสัยดูดนิ้ว เด็กที่ชอบดูดนิ้วอาจมีฟันหน้าห่างเนื่องจากแรงดันจากการดูดนิ้ว

 

รักษาได้อย่างไร ?

อาจไม่จำเป็นต้องรักษาหากไม่ได้มีสาเหตุมาจากโรคเหงือกและความผิดปกติที่ร้ายแรง หรือไม่ส่งผลต่อสุขภาพช่องปากและการเคี้ยวอาหารมากนัก แต่ในกรณีที่เกิดความกังวลเกี่ยวกับความสวยงามของฟันจนทำให้ขาดความมั่นใจ สามารถปรึกษาทันตแพทย์เพื่อจัดฟันอุดหรือปิดช่องว่างดังกล่าวได้เช่นกัน โดยทันตแพทย์อาจแนะนำวิธี ดังต่อไปนี้

 1.  การจัดฟัน มักใช้การจัดฟันแบบติดแบร็คเก็ตและลวดเพื่อดึงฟันให้ค่อย ๆ เรียงตัวชิดกันอย่างมีระเบียบ นอกจากนี้ การจัดฟันแบบใสหรือจัดฟันแบบถอดได้ก็อาจได้ผลเช่นเดียวกันในบางกรณี
 2. การเคลือบฟันเทียมหรืออุดฟัน นอกจากการจัดฟันแล้ว การอุดช่องว่างฟันห่างด้วยกระบวนการทางทันตกรรมก็อาจช่วยได้ เช่น การเคลือบฟัน
 3. เทียมหรือวีเนียร์ และการอุดหรือเชื่อมช่องว่างระหว่างฟันห่าง เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นการใช้วัสดุที่มีสีเหมือนกับฟันของคนไข้มาปิดช่องว่างหรือครอบฟันไว้ แต่หากช่องว่างนั้นเกิดจากการสูญเสียฟัน ทันตแพทย์อาจแนะนำให้แก้ไขด้วยการทำสะพานฟันแทน
 4. การผ่าตัด กรณีที่มีเนื้อเยื่อขอบเหงือกลงมาแทรกระหว่างฟันมากเกินไปจนทำให้ฟันห่างจากกัน แพทย์อาจต้องผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อที่เกินมาออกไป เพื่อให้ฟันเรียงตัวชิดติดกันตามปกติ แต่หากมีฟันห่างมาก อาจต้องใช้วิธีการจัดฟันร่วมด้วย
 5. การรักษาโรคที่เป็นสาเหตุ หากตรวจพบว่าปัญหาฟันห่างเกิดจากโรคเหงือก ผู้ป่วยต้องรักษาการติดเชื้อและอักเสบจากโรคเหงือกก่อน จึงจะทำการอุดหรือปิดช่องว่างระหว่างฟันต่อไป โดยเน้นที่การกำจัดคราบจุลินทรีย์และหินปูนบริเวณบนและใต้เหงือกด้วย ส่วนโรคเหงือกที่รุนแรง อาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเพื่อขจัดคราบหินปูนที่สะสมอยู่ลึกภายในเหงือก

CR.pobpad

 

วีเนียร์ช่วยแก้ฟันห่าง
วีเนียร์เป็นอีกทางเลือกสำหรับที่ทันตแพทย์เลือกใช้แก้ปัญหาฟันห่างที่ช่องว่างเกิดไม่มากนัก การเติมด้วยพอร์ซเลนวีเนียร์ ใช้เรซินเป็นวัสดุในการยึดติดทางทันตกรรมกับพื้นผิวของฟัน ทำให้เรซินแข็งขึ้นด้วยพลังงานแสง เคลือบพอร์ซเลนบางๆ เพื่อรักษาพื้นผิวฟันอีกที  ข้อดีของวีเนียร์ คือช่วยแก้ไขฟันห่างด้วยการเติมช่องว่างในฟัน และวีเนียร์ยังช่วยแก้ไขรูปร่างหรือสีของฟันได้ด้วย ทันตแพทย์จะใช้วีเนียร์เติมช่องว่างระหว่างฟัน ทำให้วีเนียร์กว้างกว่าฟันเดิมเล็กน้อย เพื่อซ่อนช่องว่างนั้นไว้การใช้พอร์ซเลนวีเนียร์มักจะต้องเข้ารับการตรวจฟันสองครั้ง ครั้งเเรกเพื่อเตรียมฟันและวัดขนาดวีเนียร์ และอีกครั้งเพื่อใส่วีเนียร์ที่เตรียมไว้ในห้องเเล็ปเข้ากับฟันจริง

 

ใครที่เหมาะที่จะรักษาความห่างด้วยวีเนียร์
เหมาะกับการเติมช่องฟันขนาดเล็ก หากฟันของคุณมีระยะห่างมากเกินไปการจัดฟันอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า
– การรักษาด้วยวีเนียร์เหมาะกับผู้ใหญ่เท่านั้น

gap-tooth-pattaya
ฟันห่าง รวมเคล็ดลับฉบับช่วยคนฟันห่าง modern smile ทำฟัน ศรีราชา พัทยา

 

ข้อเปรียบเทียบของ วิธีรักษาความห่างแบบต่างๆ

อุดฟัน เพื่อปิดช่องว่างระหว่างความห่าง
วิธีนี้แก้ความห่างที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมกันอย่างมาก โดยทางด้านทันตแพทย์จะใช้วัสดุอุดฟันที่มีสีเหมือนกับฟัน อุดเตริมเต็มฟันแต่ละซี่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นจนฟันชิดติดกัน ซึ่งวิธีนี้จะไม่จำเป็นต้องทำการกรอฟัน หรืออาจจะมีการกรอบ้างเล็กน้อยเพื่อตกแต่ง และเคลือบฟันเพื่อลดความนูนของสันฟัน เพื่อให้เกิดความสวยงามดูดีสมดุลของฟันทั้ง 2 ซี่ ซึ่งวิธีการนี้จะใช้เวลาในการรักษาประมาณ 30 – 45 นาที สามารถทำเสร็จได้ในครั้งเดียว เหมือนอุดฟันทั่วไป

 • ข้อดี – มีราคาที่ถูก และใช้เวลาในการรักษาไม่นาน ไม่ต้องเสียเวลางานมาหาทันตแพทย์หลายรอบ ไม่เจ็บปวด แถมมีความสวยงามเหมือนฟันตามธรรมชาติ อีกทั้งยังไม่ต้องทำการกรอฟันให้เสียหน้าฟันโดยใช่เหตุ และสามารถรื้อออกได้โดยที่ฟันไม่เสียหาย
 • ข้อควรระวัง – เมื่อทำแล้วต้องระมัดระวังอย่างสูงเวลากัดแทะสิ่งของหรืออาหารที่แข็งด้วยฟันหน้า เพราะ มีโอกาสที่จะเกิดการบิ่นหรือแตกหักได้ และเรื่องความสะอาดยิ่งจำเป็นต้องดูแลให้ดี เพราะ เศษอาหารจะเข้าไปติดในซอกฟันและทำความสะอาดได้ยาก

เคลือบฟันเทียม
การรักษาช่องว่างระหว่างความห่างด้วยวิธีนี้สิ่งแรกที่ทันตแพทย์จะทำก็คือการกรอฟันออกเล็กน้อย และจึงเริ่มทำการพิมพ์ฟันซึ่งจะนำไปทำเคลือบฟันเทียม ซึ่งเคลือบฟันเทียมนี้โดยส่วนใหญ่จะผลิตจาก พอร์ซเลน ซึ่งมีความใส สีเหมือนฟันมาก เมื่อทำการปั๊มแบบเรียบร้อยทันตแพทย์จะนัดวันใส่เคลือบฟันเทียมอีกทีหนึ่ง โดยการติดแผ่นเคลือบฟันเทียมเข้าไปที่ฟันแท้ ปกปิดช่องว่างของฟันได้อย่างแนบเนียน

 • ข้อดี – มีความสวยงาม สีเหมือนฟันจริง และที่สำคัญคือสีไม่เปลี่ยนแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนาน อีกทั้งยังสามารถปรับรูปฟันเล็กๆน้อยๆให้เรียงตัวกันแน่นขึ้นและดูสวยเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย
 • ข้อควรระวัง – การทำเคลือบฟันเทียมนั้น ต้องทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะ การทำเคลือบฟันเทียมมีความละเอียดอ่อนสูง หากว่าทำไม่ดีอาจจะทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ หรืออาจจะมีช่องว่าให้แบคทีเรียเข้าไปสะสมไม่สามารถทำความสะอาดได้จนก่อให้เกิดฟันผุ

จัดฟัน เพื่อแก้ไขช่องห่าง
อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่า การจัดฟันนั้น คือการแก้ไขความไม่สมดุลจากการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติให้กลับสู่สภาวะปกติ ซึ่งจะใช้เครื่องมือจากภายนอกและภายในเป็นตัวกำหนดทิศทางของการเรียงตัวของฟัน ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการปรับแต่งโครงสร้างของฟันใหม่ และ กระดูกที่ล้อมรอบบริเวณรากฟันจะถูกละลายและเสริมสร้างโครงสร้างของกระดูกใหม่แบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่ก็ถือว่าเป็นวิธีการรักษาช่องฟันห่างที่เป็นที่นิยมที่สุดเลยก็ว่าได้

 • ข้อดี – ฟันนั้นจะกลับมาเรียงตัวสวยงามตามธรรมชาติ อย่างช้าๆค่อยเป็นค่อยไป
 • ข้อควรระวัง – มีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา และต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดปัญหาฟันล้มฟันเกได้ และด้วยความที่มีอุปกรณ์ติดไว้ที่ช่องปาก ทำให้มีโอกาสเกิดการสะสมของเชื้อโรคต่างๆได้ง่ายหากไม่ได้รับการดูแลความสะอาดที่ดีพอ
gap-tooth-pattaya
ฟันห่าง รวมเคล็ดลับฉบับช่วยคนฟันห่าง modern smile ทำฟัน ศรีราชา พัทยา

ใครที่เหมาะกับการอุดปิด ช่องว่างห่าง
ผู้ที่ควรได้รับการอุดปิดช่องว่างระหว่างความห่างคือผู้ที่มีฟันหน้าห่าง ไม่มั่นใจเวลายิ้ม แต่อยากมีรอยยิ้มที่สวยงาม ยิ้มได้อย่างมั่นใจ ใช้ระยะเวลาในการรักษาไม่นาน ราคาค่ารักษาไม่แพง ไม่มีอาการเจ็บปวดในระหว่างการรักษา การอุดปิดช่องว่าง ฟันหน้าห่าง ด้วยวัสดุคอมโพสิตเรซินเหมาะสำหรับการแก้ปัญหานี้ให้กับคุณ

การอุดปิด ช่องว่าง ความห่างอยู่ได้นานเท่าไร
การอุดปิดฟันหน้าห่างด้วยวัสดุอุดคอมโพสิตเรซิน สามารถอยู่ได้นานพอ ๆ กับการอุดฟันแบบทั่วไป แต่การอุดปิดช่องว่างฟันหน้าต้องอาศัยการดูแลอย่างดี เนื่องจากเนื้อฟันมีความบางและมีพื้นที่ยึดติดเนื้อฟันน้อย หากกัดของแข็งหรือของเหนียวอาจจะทำให้แตกหรือหลุดออกมาได้ ดังนั้นการอุดปิดช่องว่าง ฟันหน้าห่าง จะอยู่ได้นานเท่าไรนั้น ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแต่ละบุคคล

 

ฟันที่ห่างไม่ดีอย่างไร?
 ฟันที่ห่างจะเกิดเป็นช่องว่างที่มองเห็นได้ชัดเจนทำให้ดูไม่มั่นใจ และมีเศษอาหารเข้าไปติดได้ง่าย ไม่ใช่คนไข้ทุกรายจำเป็นต้องรักษา ถ้าไม่ได้มีสาเหตุจากโรคเหงือกหรือความผิดปกติอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการเคี้ยว จุดสังเกตอาการจากโรคเหงือก คือ มีความรู้สึกปวดขณะที่รับประทานอาหาร เหงือกแดง บวม มีเลือดออก มีกลิ่นปาก ฟันหลวม แนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อรักษาตามอาการ  เเต่ถ้าคนไข้กังวลไม่มั่นใจจากอาการฟันห่าง สามารถปรึกษาคุณหมอเพื่อปิดช่องว่างนี้ได้

 

ฟันที่ห่าง ป้องกันได้หรือไม่ ?

                 แม้ปัญหาฟันห่างจากปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้อย่างพันธุกรรมหรือความผิดปกติเกี่ยวกับช่องปากแต่กำเนิดนั้นเป็นเรื่องยากที่จะป้องกัน แต่การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงบางอย่างก็อาจช่วยลดโอกาสในการเกิดฟันห่างได้ เช่น คอยดูแลไม่ให้เด็กติดนิสัยดูดนิ้ว พยายามปรับการกลืนให้ลิ้นแตะเพดานปากแทนที่จะไปดันฟัน หมั่นดูแลรักษาความสะอาดปากและฟันเพื่อป้องกันโรคเหงือกโดยใช้แปรงสีฟันหรือไหมขัดฟันเป็นประจำ รวมทั้งเข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปากและขูดหินปูนเป็นประจำทุก 6 เดือน

 

สรุป

รู้แบบนี้อย่าลืมเช๊คตัวเองว่ากำลังมีอาการที่บ่งบอกถึงฟันที่ห่าง หรือ กำลังทำพฤติกรรมที่ทำให้เกิดฟันแตกได้ เพื่อให้ฟันสวย แข็งแรงและอยู่กับเราให้นานขึ้น รวมถึงเพื่อสุขภาพกายฟันที่ดี อย่าลืม…มาตรวจฟันที่ MODERN SMILE ทุกๆ 6 เดือน ที่สำคัญตรวจฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

และร่วมลุ้นไปกับการทำฟันไม่ได้แค่ฟันสวยอย่างเดียวกับแคมเปญสุดชิค กับ MODERN SMILE ฟันสวยพักฟรี เริ่มแล้ววันนี้ทุกสาขา ฝากกดไลน์กดแชร์เพื่อรับไปเลย 1แต้มง่ายๆ เรียกได้ว่าไม่ต้องลุ้น ไม่ต้องชิงโชค และไม่ได้มาเล่นๆกับแคมเปญที่มีอายุการเก็บสะสมแต้มถึง 3 ปี อ่านไม่ผิดคะ 3ปีแบบยาวๆให้การทำฟันของคุณคือความคุ้มค่า สำหรับลูกค้าคนพิเศษของMODERN SMILE

ทุกๆการชำระค่าบริการทันตกรรมหรือซื้อสินค้าใดๆก็ตาม ทุกๆยอด400บาท  จะได้รับไปเลย 1แต้ม ยอดชำระยิ่งมากยิ่งมีสิทธิ์มาก รวมไปถึง ยอดวางบิลประกันสังคม วางบิลบริษัทคู่สัญญา หรือการซื้อสินค้าไม่ว่าจะเป็นแปรงไฟฟ้า เชตจัดฟัน หรืออื่นๆ CR.WIKI HOW

 

ปรึกษาฟรี สายด่วนฟันสวย
085 – 2471333  สาขาศรีราชา
085 – 2471222  สาขาพัทยา

Line : สาขาศรีราชา
Line : สาขาพัทยา
Instagram Modernsmile
WEBSITE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *