แก้ เสียวฟัน ได้ง่ายๆ ภายใน 5 นาที

เสียวฟัน

เสียวฟัน คืออะไร

5 นาทีกับวิธีแก้ เสียวฟัน อย่าให้อาการ เสียวฟัน เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตรับประทานของคุณ สามารถทำตามได้ง่ายๆที่บ้านไม่ต้องไปหาหมอฟันไปดูกันคะ ฝากกดไลค์ กดshare กดติดตามด้วยนะคะ😁😁

อาการเสียวฟัน เป็นปัญหาอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน จากหลายการวิจัยพบว่า ร้อยละ 8-57 ประสบปัญหาการเสียวฟันอย่างน้อยครั้งหนึ่งหรือมากกว่า เสียวฟันเป็นอาการที่ไม่พึงปรารถนาทําให้เกิดความรําคาญจนยิ้มไม่ออก และวันนี้เรามาทําความรู้จักกับอาการเสียวฟันกัน เพื่อจะได้ทราบถึงสาเหตุแนวทางป้องกันและรักษาอย่างถูกวิธี

อาการเสียวฟันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

เกิดจากการตอบสนองของเส้นประสาทในฟันที่ไวกว่าปกติต่อสิ่งกระตุ้นภายนอก อาทิ อาหาร เครื่องดื่มร้อนหรือเย็น รวมไปถึงลม หรือแม้กระทั่งการแปรงฟัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ทําอันตรายต่อเนื้อเยื่อและฟัน โดยปกติฟันของเราจะถูก ปกป้องด้วยเคลือบฟัน (enamel) และเหงือก เมื่อเคลือบฟันของเราสึก แตกออก หรือเหงือกร้นมากขึ้น เนื้อฟัน (dentine) จะถูกเปิดออกให้สัมผัสกับสิ่งกระตุ้นภายนอกสิ่งเหล่านี้ทําให้เกิดอาการเสียวฟันไดัง่าย

ผู้คนจำนวนมากประสบปัญหาอาการเสียวฟัน โดยมักจะเกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มร้อน เย็น หวาน หรือเปรี้ยว เข้าไป ภายใต้สภาวะปกติ บริเวณเนื้อฟันแนวรากของฟัน (ชั้นที่อยู่ล้อมรอบเส้นประสาท) ที่เคลือบด้วยสารเคลือบฟันในตัวฟันและเหงือกที่ ล้อมรอบฟัน เมื่อเวลาผ่านไป สารเคลือบฟันดังกล่าวสามารถบางลง นั่นจึงทำให้การป้องกันลดน้อยลง และเหงือกยังอาจร่นได้ตลอดเวลา เผยให้เห็นพื้นผิวรากฟันที่อยู่ใต้เนื้อฟัน

เนื้อฟันมีจำนวนรูหรือท่อที่เชื่อมต่อจากด้านนอกของฟันไปที่ศูนย์กลางเส้นประสาท เมื่อเนื้อฟันเผยออกมา ท่อเหล่านี้จะอาจถูกกระตุ้นจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิหรืออาหารบางชนิด ภาพแสดงให้เห็นลักษณะของท่อเนื้อฟันภายใต้กล้องจุลทรรศน์ เป็นดังนี้

เนื้อฟันมีจำนวนรูหรือท่อที่เชื่อมต่อจากด้านนอกของฟันไปที่ศูนย์กลางเส้นประสาท เมื่อเนื้อฟันเผยออกมา ท่อเหล่านี้จะอาจถูกกระตุ้นจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิหรืออาหารบางชนิด ภาพแสดงให้เห็นลักษณะของท่อเนื้อฟันภายใต้กล้องจุลทรรศน์ เป็นดังนี้

อะไรเป็นสาเหตุของอาการ เสียวฟัน?

การเผยของเนื้อฟันอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากหลาย ปัจจัย สาเหตุบางส่วนที่พบบ่อยมากขึ้นคือ

 • ภาวะเหงือกร่นเนื่องจากอายุ หรือการแปรงฟันที่ไม่เหมาะสม
 • เครื่องดื่มที่เป็นกรด (เช่น โซดา) ที่ก่อให้เกิดการกัดกร่อนเคลือบฟันและ การเผยของเนื้อฟัน
 • การบดฟัน – ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการรู้สึกเสียวแปลบ ทั้งหมดของฟัน
 • การแปรงฟันด้วยยาสีฟันด้วยการขัดถูมากๆ การแปรงฟันไม่ถูกวิธี หรือ การแปรงฟันมากกว่าสามครั้งต่อวัน อาจทำให้เกิดการสูญเสียของสารเคลือบฟัน
 • โรคเหงือก ซึ่งอาจมีผลทำให้เหงือกร่นได้
 • ฟันบิ่นหรือหักอาจทำให้เผยให้เห็นเนื้อฟัน
 • นอกจากนี้ยังมีการรักษาทางทันตกรรมก็เป็นสาเหตุ ของความรู้สึกไวได้ การรักษา เช่น การฟอกฟันขาว การทำความสะอาดฟันโดยผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรม การใส่ที่ครอบฟันหรือการอุดฟันเป็นที
 • ทราบว่าเป็น สาเหตุทำให้มีความรู้สึกไวในระหว่างหรือหลังจากขั้นตอนดังกล่าว

เมื่อ เสียวฟัน ต้องทำอย่างไรได้บ้าง?

ขั้นตอนแรกในการลงมือจัดการเกี่ยวกับอาการเสียวฟันทางทันตกรรม นั่นคือ การหาสาเหตุให้พบ ทันตแพทย์มืออาชีพสามารถช่วยคุณในเรื่องนี้ได้ ถ้าความรู้สึกเสียวฟันเนื่องจากการเผยเนื้อฟัน มีขั้นตอนหลายขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้ เช่น

 • ให้ผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรมช่วยหาวิธีลดอาการ
 • ใช้การเคลือบฟลูออไรด์ในบริเวณที่สำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างความ แข็งแรงของฟัน

  ท้ายที่สุดไม่ว่าคุณจะต้องใช้กรรมวิธีการดูแลด้วย ตนเองหรือซื้อผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายตามเคาน์เตอร์ หรือไม่ก็ตาม แต่ขั้นตอนที่สำคัญที่สุด คū9;อ การเข้าพบผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรมเพื่อให้ช่วยหา สาเหตุของอาการเสียวฟันและช่วยให้คุณหาทาง แก้ปัญหาที่ใช้ได้ผล

วิธีหยุดอาการ

 • ใช้ยาสีฟันที่มีสารที่ลดการเสียวฟัน โดยใส่ตัวยาช่วยฟื้นฟูทางทันตกรรม เพื่อช่วยเสริมสร้างบริเวณที่สูญเสียเคลือบฟัน เช่น strontium chloride และ potassium nitrate จะช่วยบล็อกท่อฟันป้องกันไม่ให้เส้นประสาทถูกกระตุ้นจะช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันได้ *แต่อาจใช้เวลาหลายวัน หรือหลายสัปดาห์กว่าจะออกฤทธิ์ได้เต็มที่ ที่พอจะช่วยบรรเทาอาการได้
 • กำหนดให้ใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์สูงแปรงฟันทุกวัน
 • แปรงฟันให้ถูกวิธี และใช้แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่ม
 • หลีกเลี่ยงการใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งเกินไป เพราะทำให้คอฟันสึกได้ ควรแปรงฟันให้ถูกวิธี โดยแปรงจากโคนฟันไปทางปลายฟัน และแปรงทั้งด้านนอก และด้านในของฟัน และอย่าลืมแปรงเข้าไปถึงฟันซี่ในสุดด้วย
 • หลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง และอาหารรสเปรี้ยว พยายามอย่าใช้ฟันเคี้ยวเมล็ดพืช และผลไม้ที่แข็งเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสเปรี้ยว เพราะกรดอาจไปทำลายผิวเคลือบฟัน ที่อาจทำให้ฟันกร่อน หรือฟันผุได้ในเวลาต่อมา
 • ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน ใช้ไหมขัดฟันเบา ๆ วันละครั้งก่อนนอน เพื่อลดคราบพลัค ที่ทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งจะเป็นที่มาของปัญหาทั้งเหงือกร่น จนไปถึงฟันผุ และลามไปถึงการสูญเสียฟันได้
 • ใช้การเคลือบฟลูออไรด์ในบริเวณที่สำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างความ แข็งแรงของฟัน
 • พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อปรึกษาอาการเสียวฟันเพื่อวินิจฉัยว่าที่มาของอาการเสียวฟันเกิดขึ้นจากอะไร จะได้ป้องกันและรักษาให้ถูกต้องตามต้นเหตุ

  การรักษาอาการเสียวฟัน

  สิ่งแรกที่ควรปฏิบัติ คือ ปรึกษาทันตแพทย์ วินิจฉัยว่าอาการเสียวฟันนั้นเกิดจากสาเหตุใดเพื่อที่จะได้รักษาอาการตามสาเหตุนั้นๆ

   

 • เสียวฟันเนื่องจากฟันผุ หรือฟันที่ได้รับการอุดแล้ว จะรักษาด้วยการอุดฟันโดยเลือกวัสดุที่เหมาะสมกับ ตําแหน่งและขนาดของรอยโรคนั้นๆ อาการเสียวฟันก็จะหมดไป เนื่องจากวัสดุอุดฟันนั้นสามารถปิดท่อเล็กๆ ภายในเนื้อ ฟันได้ทั้งหมด ป้องกันมิให้มีการกระตุ้นต่อท่อเล็กๆ ดังกล่าว ถ้าเสียวฟันหลังจากอุดฟันไปใหม่ๆ อาจเกิดจากวัสดุอุดสูงเกินไป หรือเกิดจากความไม่สมบูรณ์ของวัสดุอุดบางจุด หรือเป็นผลข้างเคียงจากวัสดุชนิดนั้นๆ หากอาการไม่ดีขึ้นควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการแก้ไข กรณีที่อาการเสียวฟันเกิดหลังจากอุดฟันไปนานสักระยะหนึ่งแล้ว สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากฟันผุเพิ่มหรือวัสดุอุดฟันชํารุด ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่ออุดฟันใหม่
 • เสียวฟันเนื่องจากฟันสึก มักเกิดกับผู้ป่วยที่แปรงฟันแรง นาน ใช่ขนแปรงแข็ง หรือแปรงฟันผิดวิธี หากฟันซี่นั้นๆ สึกมากทันตแพทย์จะทําการอุดฟันซี่นั้น ก็สามารถกําจัดอาการเสียวฟันได้ แต่หากฟันสึกไม่มาก ทันตแพทย์ก็จะใช้ฟลูออไรด์ หรือสารลดอาการเสียวฟันซึ่งมีหลายชนิด เช่น ๐.๔% Stannous Fluoride Gel (Gel-Kam) หรือ duraphat เป็นต้น ทาบริเวณนั้น ร่วมกับปรับพฤติกรรมในการแปรงฟันให้ถูกวิธี
 • เสียวฟันเนื่องจากโรคปริทันต์และเหงือกร่น หากเป็นโรคปริทันต์ควรรับการตรวจรักษาจากทันตแพทย์ ส่วนอาการเสียว ฟันที่เกิดจากเหงือกร่น ทันตแพทย์จะแก้ไขสาเหตุอาจร่วมกับการใช้ฟลูออไรด์ หรือสารลดอาการเสียวฟันซึ่งมีหลายชนิด เช่น ๐.๔% Stannous Fluoride Gel (Gel-Kam) หรือ duraphat เป็นต้น ทาบริเวณนั้นร่วมกับปรับพฤติกรรมในการแปรงฟันให้ถูกวิธี

  Cr.โรงพยาบาลศรีนครินทร์

  บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจและให้ความรู้ในเรื่องสุขภาพช่องปากทั่วไป ไม่ได้ใช้เพื่อแทนคำแนะนำ การวินิจฉัย หรือการรักษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับอาการหรือการรักษาทางการแพทย์ โปรดขอคำแนะนำจากทันตแพทย์หรือผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

  วันนี้เราให้คุณมากกว่าที่เคย ด้วยความสะอาดถึงชั้นอากาศ ปวดฟัน ฟันผุอยู่ใช่ไหม??
  เอ๊ะๆๆแต่ถ้าไม่แน่ใจให้ Modern Smile ดูแลก็ดีนะคะ🙏

  #ทำฟัน #จัดฟัน #จัดฟันผ่อนจ่าย #ตรวจฟันฟรี #ทำฟันศรีราชา #ทำฟันพัทยา😄❤️

  👉🏽👉🏽👉🏽ทุกปัญหาสุขภาพฟันเรามีคำตอบที่ ช่องทางออนไลน์ที่มีให้หลากหลาย วันนี้ Modernsmile เรา มีช่อง Youtube แล้วนะคะ สามารถติดตามได้ที่นี่เลยนะคะ

  ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
  กดกระดิ่ง กดติดตามได้เลยนะคะ
  🛎🛎🛎🛎🛎🛎🛎🛎🛎🛎🛎🛎🛎☑️☑️
  ช่องทาง Social ของเราตอนนี้มีหลายช่องทางนะคะ สามารถติดต่อได้เลยนะคะ ตามความชอบค่ะ
  📢📢📢📢📢📢📢📢📢📢
  Line : สาขาศรีราชา

  Line : สาขาพัทยา

  Instagram Modernsmile