วีเนียร์

วีเนียร์ พัทยา ศรีราชา

วีเนียร์

ในสังคมทุกวันนี้ ไม่ว่าจะใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว เพื่อน หรือ ที่ทำงาน “รอยยิ้ม” ถือเป็นด่านแรกที่สามารถสร้างความประทับใจ ความงามเป็นสิ่งที่คนให้ความสำคัญเอามากเพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมความมั่นใจแล้ว ยังเพิ่มโอกาสในหน้าที่การงาน สร้างความประทับใจแรกเห็นต่อคนรอบข้างด้วย วันนี้เราจะมาพูดเรื่องเทคนิคที่เรียกว่า การทำวีเนียร์ หรือ วีเนียร์ฟัน เคลือบผิวฟัน จึงเข้ามาช่วยเจ้าของรอยยิ้ม ที่มีปัญหา ไม่ว่าจะ เคี้ยวหินฟันแตก ฟันหัก ฟันเหลือง ฟันดำ ฟันกระต่าย ฟันไม่เท่ากัน วีเนียร์ฟัน สามารถช่วยคุณได้ ไม่ว่าจะ ทําวีเนียร์ซี่เดียว หรือหลายซี่ เพื่อสร้างรอยยิ้มที่มาพร้อมกับฟันขาวเรียงอย่างเป็นธรรมชาติ รับกับใบหน้าที่ทำให้เราดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน การทำวีเนียร์ หรือ เคลือบฟันเทียม เป็นหนึ่งตัวช่วยที่สามารถแก้ความบกพร่องของฟันให้กลับมาสวยงาม เคลือบฟันขาว ยิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง

อยากรู้ว่า วีเนียร์คืออะไร วีเนียร์มีกี่แบบ เลือกวีเนียร์แบบไหนที่เหมาะกับคุณ วีเนียร์ซี่เดียวได้หรือไม่ ข้อควรรู้ ก่อน-หลัง ข้อดี ข้อเสียการทำวีเนียร์ วีเนียร์ ราคา แต่ละแบบเท่าไหร่ ทำวีเนียร์ที่ไหนดี ปลอดภัย ได้ผลลัพธ์คุ้มค่า  ติดตามอ่านได้เลย

วีเนียร์คืออะไร 

วีเนียร์ (Dental Veneer) คือวิธีการทำเคลือบฟันเทียม เป็นแผ่นบางๆ ทำจาก composite หรือ ceramic  ถูกออกแบบมาให้มีหน้าตาและลักษณะคล้ายกับเคลือบฟันธรรมชาติที่มีสีและรูปร่างใกล้เคียงกับฟัน โดยจะติดบริเวณด้านหน้าของฟัน แนบสนิทกับผิวหน้าฟันได้อย่างพอดี เป็นหนึ่งตัวช่วยที่สามารถแก้ความบกพร่องของฟันให้กลับมาสวยงาม เคลือบฟันขาว  นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการแก้ไขการเรียงตัวของฟัน การปิดช่องว่างยิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง

วีเนียร์ พัทยา ศรีราชา

วีเนียร์

Dental Veneer
วีเนียร์ ฟันแตก

วีเนียร์

Dental Veneer
วีเนียร์ พัทยา ศรีราชา

วีเนียร์

Dental Veneer

วีเนียร์ เหมาะกับใคร และ ช่วยแก้ไขฟันที่มีปัญหาแบบไหนได้บ้าง

 • ฟันห่าง ทำให้ขาดความมั่นใจ และมีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร ทำให้เศษอาหารติดตามร่องฟัน ส่งผลให้มีปัญหาฟันผุ และปัญหากลิ่นปาก มีช่องว่างระหว่างฟันที่ต้องการจะปิด (เหมาะสำหรับผู้ไม่ต้องการจัดฟัน)
 • ฟันบิด ฟันซ้อน ฟันเก ที่เล็กน้อย เหมาะสำหรับผู้ไม่ต้องการจัดฟัน
  สีฟันไม่สม่ำเสมอ ฟันเหลือง ฟันสีเข้ม มีสีดำ คล้ำ สีฟันไม่ขาวใสเป็นธรรมชาติ ทำให้เกิดปัญหา ขาดความมั่นใจ
 • ฟันตกกระ ผิวฟันไม่เรียบ สีฟันจาก tetracycline ที่เป็นจุดสีขาว
 • ฟันที่อุดแล้วสีไม่เหมือนฟันข้างเคียง
 • การฟอกฟันไม่สามารถทำให้ขาวขึ้นในระดับที่พอใจได้ โดยเฉพาะพวกฟันเต็ดตร้า
 • ฟันเล็ก  ฟันกระต่าย ปลายฟันไม่เท่ากันฟัน ไม่สวยงามที่เกิดจากการกัดของแข็ง ฟันบิ่น ฟันแตกหรืออายุที่มากขึ้น ทำให้ขาดความมั่นใจ
 • ปรับปรุงรอยยิ้มให้สวย หวานขึ้น ด้วยการสร้าง “รอยยิ้ม” ขึ้นมาใหม่ (Convex Smile Line)
 • ปรับปรุงผิวหน้าฟันให้ดูฟันเหยินน้อยลง

การทำวีเนียร์จะไม่สามารถแก้ปัญหาการการสบฟันผิดปกติ หรือฟันซ้อน ฟันเกมากๆ ได้ เคสนี้จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการจัดฟันเข้าช่วย

วีเนียร์ ปิดช่องว่างฟันห่าง ก่อน

ฟันห่าง เล็ก สีเหลือง

ก่อนการรักษา
วีเนียร์ หลัง ปิดช่องว่าง

รูปร่างและขนาดฟัน สีฟัน สวยงามขึ้น

หลังการรักษา
อุดฟัน ฟันแตก พัทยา ศรีราขา

ฟันแตก บิ่น

ก่อนและหลังการรักษา
วีเนียร์ ฟันเก ก่อน หลัง 1

ฟันเก

ก่อนการักษา
วีเนียร์ ฟันเก ก่อน หลัง 2

ฟันเก

หลังการักษา
ฟันผุมาก วีเนียร์

ฟันผุ

ก่อนและหลังการักษา
modern smile dental
โมเดิร์นสไมล์ ทำฟัน จัดฟัน ศรีราชา พัทยา

วีเนียร์มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ที่เหมาะกับคุณ

วัสดุที่ใช้ในการทำวีเนียร์จำเป็นจะต้องมีคุณสมบัติในการยึดเกาะกับเนื้อฟันได้ ซึ่งปัจจุบันแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ

คอมโพสิตวีเนียร์ (Composite Veneer)

1. คอมโพสิต วีเนียร์ (COMPOSITE VENEER)
ทำจากวัสดุชนิดเดียวกับที่ทันตแพทย์ใช้อุดฟัน สามารถอุดแต่งโดยตรงได้ทางคลีนิค (Direct technic) ทำโดยทันตแพทย์ในวันเดียวเสร็จ (ที่อาจเรียกว่าการแปะฟันขาว) เป็นการนำเรซินคอมโพสิต (Composite Resin) มาขึ้นรูปทรงที่ต้องการเเล้วทำให้แข็งตัวด้วยเเสง (Light Curing) และขัดให้เรียบเเละเเต่งให้เป็นรูปร่างของฟัน เพื่อสร้างผิวฟันใหม่ที่สมบูรณ์แบบ ปิดทับพื้นผิวเก่าที่อาจสึกหรอเสียหายหรือมีสีไม่สวยงาม โดยปกติแล้วคอมโพสิตวีเนียร์จะทำในรูปแบบชั่วคราวเนื่องจากวัสดุสามารถแตกได้ง่ายกว่าเซรามิค คอมโพสิตมีข้อเสียในการที่มีการสึกกร่อนได้ และแข็งแรงน้อยกว่าพอร์ซีเลน เปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อเวลาผ่านไปและจะต้องดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ

2. พอร์ซเลน วีเนียร์ (PORCELAIN VENEER)

วัสดุเซรามิกชนิดที่ใช้ทางการแพทย์ เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติที่ดีกว่าคอมโพสิต มีความแข็งแรง สีใสสวยงาม ความแข็งผิวสูง ผิวมันวาว สึกกร่อนน้อย ทำให้มีความสวยงามในระยะยาว สามารถทำได้โดยวิธี Indirect technic เท่านั้น เป็นวัสดุที่นิยมมากที่สุดในการทำวีเนียร์ในปัจจุบัน ถูกจัดเตรียมและออกแบบ ในห้องเเล็ป มีการสแกนโดยใช้กล้อง 3 มิติแสดงโครงหน้า และรอยยิ้มของคนไข้ในแบบดิจิทัล เพื่อทำการออกแบบตามสีและขนาดที่ต้องการผลิตขึ้นโดยเฉพาะสำหรับคนไข้แต่ละราย ในระหว่างขั้นตอนการเตรียมฟันทันตแพทย์จะต้องเผื่อพื้นที่สำหรับการการติดแผ่นวีเนียร์เพื่อลดด้านหน้าและขอบของฟันแต่ละซี่ (ต่างจากการทำ คอมโพสิตวีเนียร์ที่มีการกรอผิวฟันที่น้อยกว่าหรือในบางเคสอาจจะไม่ต้องมีการกรอฟันออกเลย)

วีเนียร์พอร์ซเลนที่ทำมากที่สุดคือ:

IPS Empress eMax veneers : วีเนียร์พอร์ซเลนที่ได้รับความนิยมทั่วโลก
Super-thin veneers : วีเนียร์แบบบางพิเศษ กรอฟันน้อยกว่าหรืออาจไม่ต้องกรอฟัน

วิธีการตรวจสอบและดูว่า วีเนียร์แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

วีเนียร์ทั้งสองประเภทต่างก็มีคุณสมบัติเปลี่ยนแปลงรอยยิ้มของคุณให้อย่างสวยงามได้ แต่แบบไหนกันที่จะเหมาะกับคุณ นั่นก็ต้องขึ้นอยู่กับคุณให้ความสำคัญกับเรื่องไหนเป็นหลัก

อย่างไรก็ดี ก่อนตัดสินใจทำก็ควรปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากคลินิกคอสเด็นท์ได้ เช่น ถ้าคนไข้มีแผนจะทำศัลยกรรม หรือจะต้องทำการจัดฟันและแก้ปัญหาฟันอย่างอื่นก่อนหรือไม่ เพื่อคุณหมอจะได้วางแผนการรักษา ออกแบบรูปฟันให้ได้เหมาะสมที่สุดสำหรับคนไข้นะคะ

วีเนียร์ คอมโพสิต

Composite Veneer
วีเนียร์ พอร์ซเซอร์เลน ศรีราชา พัทยา

วีเนียร์ พอร์ซเซอร์เลน

Porcelain Veneer

วีเนียร์ยึดติดกับเนื้อฟันได้อย่างไร

การยึดติดของวีเนียร์ สามารถทำได้โดยการใช้เรซินซีเมนต์ยึดติดระหว่างผิวเนื้อฟันและชิ้นงานวีเนียร์ ในส่วนของผิวฟันจะมีการใช้กรดอ่อนกัดให้มีรูพรุนแล้วมีการทาด้วยสาร silane เพื่อเพิ่มการยึดเกาะ ต่อด้วยการทาสาร Bonding และฉายแสงพิเศษเพื่อรักษาวีเนียร์ให้เข้าที่ ทำให้วีเนียร์ยึดติดกับเนื้อฟันด้วยแรงที่เพียงพอต่อแรงบดเคี้ยว

ข้อดี ข้อเสียในการทำวีเนียร์

ข้อดี

แก้ไขรูปร่างของฟัน เช่น ฟันที่เตี้ย ฟันที่ขนาดเล็กกว่าปกติ ฟันที่มีรอยแตก รอยบิ่น เป็นต้น

ทำให้ฟันเรียงตัวสวยงาม สามารถปกปิดการเรียงตัวของฟันที่ไม่เป็นระเบียบได้ เช่น ฟันซ้อนเกเล็กน้อย ฟันห่าง

สามารถแก้ไขสีฟัน ทำให้ฟันขาวสวยงามขึ้น ช่วยปกปิดสีฟันที่ไม่สวยให้ชวนมองได้ เช่น ฟันสีเหลืองที่ไม่

สามารถฟอกสีฟันให้ขาวได้ตามความต้องการ ฟันตกกระ

สามารถเลือกสีฟันได้ตามต้องการ

สามารถปรับปรุงสภาพฟันที่มีปัญหาให้กลับมาดีขึ้นและใช้งานได้ตามปกติอีกครั้ง

สำหรับคนที่มีปัญหาฟันดำ ฟันเล็ก ฟันห่าง ให้มีรอยยิ้มที่สดใสขึ้น สามารถตกแต่งรูปร่างของฟันได้

ทำให้ฟันมีความแข็งแรงทนทาน ยากต่อการติดคราบเครื่องดื่มและอาหาร บุหรี่

ทำให้มีรอยยิ้มสวยงามมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น

ข้อเสีย

ต้องมีการกรอฟันทางด้านหน้าของฟัน

มีความแข็งแรงโดยรวมน้อยกว่าฟันธรรมชาติที่มีสภาพฟันที่ดี

มีรอยต่อของวัสดุเกิดขึ้น ทำให้มีอายุการใช้งานน้อยกว่าฟันธรรมชาติ

ก่อนทำวีเนียร์ต้องรักษาโรคต่าง ๆ ในช่องปากให้หายเป็นปกติดีเสียก่อน เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ

บางเคสอาจมีอาการเหงือกร่น เห็นขอบแผ่นวีเนียร์ที่เคยซ่อนอยู่ในเหงือก

หากวีเนียร์ที่ทำเกิดความเสียหาย จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการดูแลซ่อมแซม

ทำวีเนียร์ได้ที่ไหนและ ทำวีเนียร์ที่ไหนดี

การทำวีเนียร์ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการสร้างสรรค์งานวีเนียร์ ดังนั้น จำเป็นต้องทำโดยทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์และชำนาญเท่านั้น เพราะว่าการทำวีเนียร์เป็นการแก้ปัญหาความบกพร่องของฟัน และออกแบบรอยยิ้มให้สวยงาม ต้องอาศัยความละเอียดและการสร้างสรรค์ ซึ่งจะต้องใช้ประสบการณ์ของทันตแพทย์ผู้ทำงานค่อนข้างสูง   การดีไซน์รูปฟันให้เหมาะกับคนไข้ ทั้งด้านความสวยงามและการใช้งาน

วีเนียร์เป็นวัสดุโปร่งแสง ดังนั้นสีของฟันธรรมชาติเดิมจะมีผลต่อสีฟันโดยรวมของคนไข้ ความหนาของวีเนียร์ ความทึบแสงของซีเมนต์ที่ใช้ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อสีฟัน นั้นหมายถึงความสวยงาม ดังนั้นทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้นจึงจะทำงานออกมาได้ตามจุดประสงค์ของคนไข้ เช่น ชอบขาวมาก ขาวน้อย ชอบใสๆเป็นธรรมชาติ เป็นรายละเอียดที่ทันตแพทย์จะต้องให้ความสำคัญในการวางแผนการรักษา นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาในส่วนของรูปร่างและการเรียงตัวของฟัน เพื่อให้ได้รอยยิ้มที่โค้งสวยงาม (Convex Smile Line) ซึ่งจะต้องใช้ทักษะ ประสบการณ์ขั้นสูง

ดังนั้น หากจะทำวีเนียร์ แนะนำให้ทำกับทันตแพทย์ที่ประสบการณ์และมีประสบการณ์การทำวีเนียร์โดยตรงครับ เพื่อความปลอดภัย ลดปัญหาและอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง

ขั้นตอนของการทำวีเนียร์

1.ก่อนเริ่มทำปรึกษากับทันตแพทย์

เพื่อทราบถึงปัญหาและความต้องการในการทำวีเนียร์
ถ่ายรูปก่อนทำ ตรวจสภาพฟันและสภาพเหงือก รวมถึงการ x-ray เพื่อเช็คสภาพรากฟันและกระดูกรองรับรากฟัน การวินิจฉัยและแผนการรักษาเกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมของคุณในผลลัพธ์ที่คาดการณ์ไว้ ทันตแพทย์ตรวจฟันของคุณเพื่อตรวจสอบว่าวีเนียร์พอร์เลนเหมาะสำหรับคุณหรือไม่

ในเคสที่มีความซับซ้อน อาจจะต้อง X-rays และการพิมพ์แบบจำลองฟัน ใช้ในการออกแบบวีเนียร์ของคุณ หากคุณไม่แน่ใจในรูปร่างและขนาดของวีเนียร์ของคุณ แบบจำลองฟันเป็นทางเลือกที่ดีในการรับทราบผลลัพธ์หลังการรักษา ทันตแพทย์อาจจะ waxing บนโมเดลจากการพิมพ์ฟัน ทำแบบจำลองฟันหลังทำวีเนียร์ เพื่อใช้ในการอธิบายและทำเป็นวีเนียร์ชั่วคราวให้มีการทำแบบจำลองฟันขึ้นเพื่อยืนยันแผนการรักษาของคุณก่อนเริ่มการรักษาด้วยวีเนียร์

2. เริ่มทำวีเนียร์ การเตรียมฟันสำหรับวีเนียร์

เมื่อมีการออกแบบและตกลงกันเกี่ยวกับวีเนียร์พอร์ซเลน ทันตแพทย์จะเริ่มการรักษาด้วยการเตรียมฟันของคุณสำหรับวีเนียร์แบบการเคลือบฟันบาง ๆ ซึ่งปกติแล้วจะน้อยกว่า 0.5 มม. ของผิวฟันจะถูกกรอออกจากผิวฟันเพื่อเป็นที่อยู่ของวีเนียร์ หลังจากนั้นจะพิมพ์ฟันและเลือกสีฟันร่วมกัน และส่งให้แลปทำการผลิตวีเนียร์ และใส่วีเนียร์ชั่วคราวให้ผู้ป่วยก่อน ในขณะที่รอชิ้นงานวีเนียร์จากห้องปฏิบัติการ

3. การยึดติดของวีเนียร์ตัวจริง

เมื่อ Lab ส่งชิ้นงานมา ทันตแพทย์จะทดลองวางวีเนียร์ลงบนฟันของคุณชั่วคราวเพื่อตรวจสอบกับคุณ ทั้งในแง่ สี รูปร่าง และความพอดี วีเนียร์พอร์ซเลนอาจถูกปรับเพื่อความสวยงามของรอยยิ้ม เพื่อให้ได้รูปร่างที่เหมาะสมก่อนที่เคลือบพอร์ซเลนจะถูกยึดติดกับฟันของคุณอย่างถาวร

เมื่อทดลองและเป็นที่พอใจทั้งคนไข้และทันตแพทย์แล้ว วีเนียร์ก็จะถูกยึดติดอย่างถาวร ด้วยซีเมนต์พิเศษ และฉายแสงพิเศษเพื่อรักษาวีเนียร์ให้เข้าที่ ซึ่งเมื่อวีเนียร์ถูกยึดไปแล้วจะไม่สามารถแก้ไขได้แล้วแล้ว ดังนั้น ควรจะดูให้แน่ใจในขั้นตอนนี้เพื่อจะได้ไม่มีการปรับเปลี่ยนใด ๆ  หลังจากติดวีเนียร์พอร์ซเลนแล้ว ทันตแพทย์ก็จะทำความสะอาด ความสะอาด ขัดซีเมนต์ส่วนเกินจะถูกลบออกและขัดเงา ตรวจสอบการกัดของคุณและทำการปรับแต่งขั้นในขั้นตอนสุดท้ายถ้ามีความจำเป็น

วีเนียร์ แผนการรักษา

วางแผนการรักษา

โดยวางแผนการรักษาร่วมกัน
วีเนียร์ เตรียมฟัน ศรีราชา พัทยา

กรอเตรียมฟัน

กรอผิวฟันออกประมาณ 0.5 มม.
model veneer พัทยา ศรีราชา

แปะชิ้นงานวีเนียร์

โดยยึดด้วยกาวพิเศษ และฉายแสง
วีเนียร์ เลือกสีฟัน

เลือกสีฟัน

เลือกสีฟันตามที่ต้องการ
วีเนียร์ ยึดกาว

แปะชิ้นงานวีเนียร์

โดยยึดด้วยกาวพิเศษ และฉายแสง
วีเนียร์ เปลี่ยนสีฟัน ก่อน หลัง

ก่อนและหลังการรักษา

ดูแลและทำความสะอาดเหมือนฟันจริงๆ

ข้อแนะนำหลังการทำวีเนียร์ในช่วงแรกๆ

หลังจากการทำ วีเนียร์ (veneer) ควรงดการเคี้ยวอาหารแข็ง
หากเหงือกมีอาการบวม ให้บ้วนปากเบา ๆ และทานยาตามคำแนะนำของทันตแพทย์
หากเกิดอาการเสียวฟัน อาการนี้จะเกิดขึ้นในช่วงแรกและหายไปเองในระยะต่อมา

การดูแลหลังการรักษาด้วยวีเนียร์

การดูแลรักษาวีเนียร์นั้นทำเหมือนฟันธรรมชาติทุกประการ วีเนียร์ ไม่จำเป็นต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ ดังนี้

 • ควรแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันผ่านทุกซอกฟันอย่างน้อยวันละ2ครั้ง เช้าและก่อนนอน
 • ใช้แปรงสีฟันที่มีความนุ่มเหมาะสม เพราะหากใช้หัวแปรงที่แข็ง โอาจจะทำลายเหงือกและผิวฟันได้
 • ควรหลีกเลี่ยงการใช้ฟันกัดของแข็งหรือการใช้ฟันหน้าแทะของแข็ง เพื่อให้การทำวีเนียร์อยู่ได้นาน
 • หลีกเลี่ยงททานอาหารที่มีสีเช่นกาแฟ โค้ก ไวน์ ฯลฯ ทำให้เกิดการติดสีได้ ถึงแม้สีจะเกาะเฉพาะภายนอกก็ตาม ซึ่งสามารถทำความสะอาดออกได้
 • อย่าใช้ฟันกัดแงะฝาขวดเครื่องดื่มหรือของแข็งต่าง ๆ ที่มีลักษณะต้องใช้ฟันงัดออก
 • หากมีนิสัยชอบนอนกัดฟันจำเป็นต้องใส่เฝือกสบฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้ วีเนียร์แตก เสียหาย
 • พบทันตแพทย์ทุก6 เดือน

วิธีการเหล่านี้จะทำให้วีเนียร์อยู่เราไปนานๆ การดูแลรักษาหลังการทำเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะ การดูแลอย่างถูกวิธี จะทำให้ วีเนียร์ ที่ได้ทำนั้นอยู่กับคุณได้นาน พร้อมกับ การมีสุขภาพฟันที่ดีอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ วีเนียร์ พอร์เซอร์เลน

วีเนียร์มีโอกาสแตกมั้ย

วีเนียร์มีโอกาสแตกได้ หากมีการกัดหรือเดี้ยวของที่แข็งและเหนียว ดังนั้น การหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเคี้ยวของกินที่มีความแข็ง เช่น กัดกระดองปู หรือ กัดเคี้ยวน้ำแข็ง เป็นต้น

วีเนียร์แตกทำอย่างไร?

แนะนำให้กลับมาพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุดครับ เพื่อทำการซ่อมแซม ซึ่งทันตแพทย์จะพิจารณาความเสียหายทั้งตัววีเนียร์ และสุขภาพฟันของคนไข้ว่าได้รับความเสียหายหรือไม่ ในกรณีที่เสียหายไม่มากก็สามารถซ่อมได้ แต่หากได้รับความเสียหายมากอาจจะต้องทำใหม่ครับ

วีเนียร์ อยู่ได้นานเท่าไหร่?

วีเนียร์มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 10-15 ปี ถ้าดูแลอย่างดีก็สามารถยืดอายุการใช้งานอยู่ได้ถึง 20 ปี

การทำวีเนียร์แพงไหม ค่ารักษาเท่าใด

ปัจจุบัน ค่าทำพอร์ซีเลนวิเนียร์จะมีค่ารักษาที่ 8,000-12,000 บาทต่อซี่ หากทำมากกว่า3ซี่ขึ้นไปจะถูกลงเล็กน้อย

จำเป็นต้องแต่งเหงือกร่วมกับการทำวีเนียร์หรือไม่

ฟันมีระดับคอฟันที่สวยงามอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องมีการแต่งเหงือกร่วมด้วย แต่ในคนไข้บางรายที่ระดับของเหงือกไม่สวยงาม เช่น เห็นเหงือกมากเกินไป คอฟันซ้ายและไม่สมมาตรกันจำเป็นต้องแต่งเหงือกร่วมกับการทำวีเนียร์ เพื่อให้ได้ รอยยิ้มมีความสวยงามตามเป้าหมาย

การแปะฟันขาวคืออะไร

คือการทำวีเนียร์ด้วยวัสดุอุดฟันคอมโพสิตสีขาวโดยตรงลงบนฟัน (Direct technic) เพื่อให้ฟันขาวขึ้น อาจมีการกรอฟันหรือไม่กรอฟันแล้วแต่ทันตแพทย์ผู้ทำเป็นผู้พิจารณา การทำอาจมีการปรับแต่งรูปร่างให้สวยงามขึ้น ทำเสร็จในครั้งเดียว การทำวีเนียร์ด้วยเทคนิดนี้ หากทำด้วยความพิถีพิถัน ก็สามารถทำให้สวยงาม และมีสุขภาพช่องปากที่ดีได้

แต่โดยทั่วไปนั้น มักมีรูปร่างใหญ่เกินฟันธรรมชาติ (Over contour) เนื่องจากการกรอฟันที่น้อยเกินไปหรือเทคนิกการทำไม่ดีพอ และมักจะปิดคลุมเหงือกบริเวณคอฟันเพื่อเน้นความสวยงามซึ่งจะดูสวยงามในระยะแรกๆ แต่พอนานไปจะมีการอักเสบบริเวณเหงือก ทำให้มีกลิ่นปาก

วัสดุคอมโพสิตมีการสึกกร่อนได้ง่าย มีการรั่วซึมตามขอบได้ง่าย ดังนั้นหากพิจารณาว่าจะทำวีเนียร์ซึ่งจำเป็นต้องมีการกรอฟัน เราจึงควรใช้วัสดุด้วยการทำเป็นพอร์ซิเลนวีเนียร์ เพราะให้ความแข็งแรง และสวยงามสูงสุด มีความมันวาว ไม่สึกกร่อน และไม่ก่อให้เกิดกลิ่นปาก เพราะ มีอัตราการรั่วซึมต่ำ สามารถมีความสวยงามอยู่ยาวนาน

วีเนียร์ พัทยา ศรีราชา

สรุป

การทำวีเนียร์ฟัน เป็นทันตกรรมเพื่อความสวยงาม ที่สามารถใช้แก้ไขความผิดปกติของรูปร่างฟัน สีฟัน รวมถึงการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติได้อย่างดี  แนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์โดยตรง โดยเลือกคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน